ลาก่อน dtac !!!

image 

ท้าวความก่อน ….

ผมใช้ dtac มาตั้งแต่ ม.ปลาย สมัย d-lite, d-medium และ d-max จนมาถึง d-flex ซึ่งตอนนั้นโปรที่ผมใช้ก็คือรายเดือน d-flex และสุดท้ายพอเข้า มหาวิทยาลัย ผมก็เปลี่ยนเป็น d-max แน่นอนตอนนั้นบริการดีมาก การเปลี่ยนโปร การจ่ายเงิน การตรวจสอบ ถือว่าได้ใจลูกค้าที่ต้องการความสะดวกสบายอย่างผมใช้ได้เลย ไป ศ. เพื่อจ่ายเงินค่าบริการก็รู้สึกดี พอจบมหาวิทยาลัย ก็ยังคงใช้ต่อมาเรื่อยๆ เพราะบริการที่เหนือกว่า ผมจำได้ว่าผมได้บัตร maximize ไว้ใช้ส่วนลดต่างๆ บริการ gprs ครอบคลุมทั่วประเทศ ผมเลยใช้เน็ตบนมือถือได้ทุกที่ที่มีสัญญา และแน่นอนว่า edge ก็ทำงานได้ดีเช่นกัน แถมมีความเร็วที่เหนือกว่าคู่แข่งอยู่มากทีเดียว

ซึ่งจากวันนั้น จนถึงวันนี้ก็เกือบๆ 9 ปีแล้วมั้ง (หรือ 10 หว่า ผมไม่แน่ใจ) แต่ …..

ในวันนี้ …..

ทุกอย่างเปลี่ยนไป …..

ผมไม่แน่ใจว่า dtac มีนโยบายทำให้โทรไม่ติด (call failed) หายไปเฉยๆ มีปัญหาสายหลุดบ่อยมากๆ ทั้งๆ ที่สัญญาณเต็ม ติดต่อผ่าน bbm หรือใช้ edge ไม่ได้ เอะ!! หรือว่าต้องการให้ลูกค้าโทรหากันมากขึ้นเปล่า!!! 

แต่ก็ไม่แน่นะอาจจะต้องการ disconnect to connect ผมก็ไม่แน่ใจได้แฮะ ….

คือผมรู้สึกเป็นอาการนี้มาหลายเดือนแล้ว แต่ผมก็ทำใจใช้มันไป หวังว่าปีใหม่จะดีขึ้น แต่แล้ว …. มันก็ไม่ใช่

ฟางเส้นแรกผมโทรหา 1678 แล้วโทรไม่ติด รอสายนานใช้ได้ คือยังไม่เท่าไหร่นะ ผมรอได้ เพราะสุดท้ายก็ได้คุย คือโทรหาแล้ว เจ้าหน้าที่รับสาย ช่วยแก้ปัญหาให้เราได้ การเสียตังค์ก็คุ้มอยู่นะ ซึ่งหลังๆ มันไม่ใช่แฮะ …. กลายเป็นเจ้าหน้าที่ไม่พอ แล้วโทรไม่ติด แถมบางครั้งก็ไม่ได้ช่วยแก้ไขปัญหาอะไรให้ดีขึ้นเลย มีแต่รับเรื่องไว้แล้วก็เงียบไป สุดท้ายก็เสียเงินโทรหา 1678 ฟรีๆ อ้าววว แล้วเป็นความผิดผมหรือไง!!! เอะ!!! หรือผมต้องหาอินเตอร์เน็ต แล้วส่งทางเมล์ หรือเข้า pantip.com ห้อง mbk แล้วโพสบ่นๆ ให้ทาง feedback เข้ามาช่วยเคลียร์ให้หรือครับ ถึงจะไม่ต้องเสียตังค์และคุ้มค่าหน่อยใช่ไหม

ฟางเส้นที่สองที่ทำให้ขาดคือในช่วงวันที่ 7-9 มกราคม 54 ที่ผ่านมาระบบ internet edge/gprs ของ dtac มีปัญหาบ่อยครั้งมาก จนไม่น่าให้อภัย ผมติดต่อผ่าน bbm เพื่อคุยงานไม่ได้ ส่งอีเมลไม่ออก สัญญาณหายไปดื้อๆ ดีที่เหตุการณ์ในการติดต่อนั้นผ่านไปได้ด้วยดี แต่นั้นคือครั้งแรกที่ผมคิดจะย้ายค่าย!!!!

ฟางเส้นสุดท้าย เป็นสิ่งที่ยิ่งหนักข้อและบ่งบอกว่ากู่ไม่กลับแล้วจริงๆ ….

เมื่อวานนี้ (15 มกราคม 54) ขึ้นข้อความ missnomore (ข้อความแจ้งว่ามีเบอร์โทรเข้ามาแต่เราปิดเครืองหรือสัญญาณหายไป) ว่าผม missed call ทั้งที่เราก็เปิดเครื่องปกติ และข้อความ delay 2 ชั่วโมง!!!!!! แบบนี้ไม่ต้องส่งมาก็ได้มั้งครับ เหตุการณ์นี้เกิดตอนผมอยู่ที่สนามกีฬาของจุฬาฯ อยู่ห่างจากจามจุรีสแควร์ แค่ 1 กม. ซึ่งเป็นที่ตั้ง dtac HQ แต่ทำไม ทำงานได้ไร้ประสิทธิภาพก็ไม่ทราบได้ ขนาดผมไปอยู่เกือบจะใต้ชายคา dtac HQ ยังทำงานได้ย่ำแย่แบบนี้ ผมคิดว่ามันคงไม่มีคำตอบอื่นจริงๆ ….

ได้เวลาย้ายค่าย

เพราะในช่วงเดือนนี้ ผมโดน missed call ส่งผ่านทางข้อความ sms วันละ 2-10 สาย แบบนี้ไม่ไหวแฮะ นั่งข้างกันยังลองโทรยังไม่ติดเลย เน็ตก็ไม่ได้เล่นด้วย!!! และยังส่งได้ delay จนไม่น่าให้อภัยอย่างมาก

สุดท้ายก่อนจากลา ไม่อยากให้ dtac สร้างมาตราฐานที่เรียกว่าระบบใช้งานไม่ได้นี้คือบริการที่ลูกค้าต้องทำใจและ ปลง และคำขอโทษไม่ได้ทำให้ระบบดีขึ้นพรุ่งนี้ครับ

วันนี้ (16 มกราคม 2554) ก็ได้ไปทำเรื่องย้ายค่ายมือถือแต่ใช้เบอร์เดิมเรียบร้อย ได้ซิมมาแล้ว รอผลการแจ้งย้าย แล้วผมคงไปอย่างสมบูรณ์เสียที ^^

image

23 thoughts on “ลาก่อน dtac !!!”

 1. ทุกข้อที่ฟอร์ดกล่าวมา

  ผมเจอมาทุกข้อเพียงแค่ยังไม่บ่นเท่านั้น

  แต่วันนี้ ผมใช้ทรูมูฟครับ 555+

  มีเอไอเอสสำรอง

 2. แปลกจังจอยก็ใช้ Dtac นะ แต่ไม่มีปัญหาเรื่องใช้ Data ไม่ได้เลย เร็วดี ไม่มีปัญหา แต่มีปัญหาแต่มือถือ Push ตลอด ทำให้คนโทรเข้าโทรไม่ติด ไม่มีบริการ Edge Plus สักที อันนี้แหละที่น่าเบื่อ ว่าจะย้ายไปทรูใช้ Wifi + 3G ก็ยังชั่งใจอยู่ เพราะ Edge ทรูก็กากกก 555

  • เขาจ้างคุณเท่าไหร่ ค่ายนี้กลัวเจ๊ง ผมเองแหละเจ้าแรก เบอร์แรกที่ประท้วงถึงความไม่แฟร์ และไม่ใช้แล้วด้วย ไปดูวันทูคอลแล้วจะรู้เอง

 3. ใช้ดีแทคมาตั้งแต่ระบบ 800 ครับ ใช้งานได้ตลอดน่ะครับ ไม่มีปัญหาอะไร ที่กำแพงเพชรน่ะครับ อาจจะเป็นบางจุดหรือเปล่าครับ เสียดายที่อยู่กินกันมาครับ

  • บางพื้นที่ที่เจอ แต่หลังๆ ผมใช้งาน และทำงานในบางพื้นที่ที่มีปัญหานั้นแหละครับ แถมพื้นที่ต่างๆ ก็มันอยู่ในใจกลาง กทม เลย ซึ่งไม่น่าจะมีปัญหาบ่อยครัั้งและไม่มีเสถียรภาพขนาดนี้นะ

 4. Welcome to AIS hehe.

  ระวังค่าเน็ตด้วยถ้าไม่เหมาจ่าย

  • ผมใช้ internet แบบ unlimited มานานแล้วครับ ผมยอมจ่ายแพงกว่า 140 บาท (โปรบีบี unlimited ของ dtac 650 บาท/ เดือน) แต่มีความเสถียรที่ดีกว่ามาพลาดงานหลายหมื่นเพราะระบบที่ถูกกว่าแต่ไม่มีความเสถียรครับ ;)

 5. DTAC Internet เมื่อก่อน (หลายปีก่อน สัก 3 ปีได้) ใช้ดีมาก แต่พอโฆษณา “เร็วกว่า ดีกว่า” ออก กลับช้ามากซะงั้น

  เรื่องโปรตอนนี้ก็ไม่ค่อยดี อะไร ๆ ก็สู็ AIS ไม่ได้เลย ถ้าผมไม่ติดโปรโมชั่นโทรฟรีในเครือข่าย 24 ชั่วโมงก็จะย้ายค่ายแล้วครับ ตอนนี้ซื้อ sim One-2-Call มาใช้พลาง ๆ แล้ว

 6. เปนเหมือนกันเรยค่ะ ของเรานะโทหาเบอร์ดีแทคไม่ติด โทไปแร้วขึ้นฝากข้อความทั้งวัน แระก้อปลายสายก้อโทหาเราไม่ติดขึ้นฝากข้อความเหมือนกันทั้งที่เราไม่ได้ปิดเครื่องเรย และเราก้อมีซิมทรูสำรองอยุ่แต่แมร่งก้อพอกัน โทไม่ค่อยติดเรยอ่ะ

  • ย้ายค่ายไปใช้ของเอไอเอสเถอะ อย่างระบบเติมเงินนี่จะบอกให้โปรโดนใจ สัญญาณเสถียร โทรติดทุกที่ทุกเวลา ผมย้ายเป็นเจ้าแรกเลยนะ

 7. อีก 2 ปีย้ายกลับมาใหม่นะ ตอนนั้น Network จะสุดยอดมาก :P

  บริการ EDGE Plus รองรับเฉพาะมือถือบางรุ่นครับ ชื่อจริงคือ DTM (Dual Transfer Mode) เครื่องที่จะใช้ได้ จะต้องเป็น EDGE/GPRS Class A เท่านั้น ถ้าเครื่องไม่รองรับ ก็ใช้ไม่ได้ (และ iPhone ไม่รองรับ มีแค่ Nokia บางรุ่นที่ใช้ได้)

  ปัญหาที่เจอ ผมก็เจอ และเซ็งเหมือนกัน เดือนก่อนเจอปัญหานี้บ่อยมาก โดนลูกค้าถล่มมาก ทาง Engineer ก็เครียดมากเช่นกัน (ไม่ใช่ไม่ทำอะไรเลยนะ เป็นเรื่องใหญ่ของดีแทคเลย) แต่วิธีการแก้ปัญหาในขณะนั้น คือ ไม่สามารถแก้ไขได้ในเวลาสั้นๆ และยิ่งเกิดขึ้นมากเรื่อยๆ จนกระทั่งนำมาซึ่งการทำ Network Swap ครั้งใหญ่ทีสุดในโลก ครั้งนึง ลงทุนซักหมื่นล้านได้ (คือ การ replace Network ทั้งประเทศ ด้วย Equipment รุ่นใหม่ล่าสุดทั้งหมด คล้ายกับร้านเกมที่เคยมีแต่ Pentium 4 แต่ตอนนี้จะเปลี่ยนเป็น Quad Core ประมาณนั้น)

  ก็หวังว่าจะแก้ปัญหาที่มีอยู่ได้ และน่าจะทำให้ Network ของ dtac ดีกว่าเดิมมาก (แต่ก็ต้องใช้เวลาทำพอสมควร)
  ผมเชื่อว่าทุกค่ายมีปัญหาของตัวเองหมดนะ เพียงแต่ในช่วงเวลาที่เค้าแย่ เราไม่ได้อยู่ตรงนั้น ก็คงคล้ายๆกัน
  หรือบางที บางพื้นที่ก็เจอ หรือ ไม่เจอ ขึ้นอยู่กับพื้นที่เหมือนกัน บางคนไม่เคยเจอปัญหาที่ว่าเลยก็มี:)

  ก็หวังว่าดีแทคจะดีขึ้น ก็ลองเปรียบเทียบบริการกันดูครับ ผมถือของ 3 ค่ายเลย ก็เจอปัญหาทั้ง 3 ค่าย BB ล่มเป็นวันใช่ว่าค่ายอื่นไม่เคยเกิดนะ อย่างวันนี้ Network คู่แข่ง ล่มทั้งจังหวัดไป 6-7 ชั่วโมง คนจังหวัดนั้นก็คงเตรียมย้ายค่ายในวันต่อมาเหมือนกัน แต่ขึ้นอยู่กับว่า พอมันเกิด แล้วเค้าทำให้เราพอใจรึเปล่ามากกว่า

  ปล.บังเอิญเจอ ก็เลยเข้ามาตอบครับ

  • ขอบคุณพี่ @worawisut ที่เข้ามาตอบนะครับ ส่วนตัวแล้วนั้น ก็ไม่อยากย้ายค่าย แต่มันก็สุดๆ จริงๆ ตามที่เคยบอกไว้ (เป็นลูกค้าระดับ Privileges กลับไปอีกค่ายเหลือแค่ Classic ก็ช้ำใจเหมือนกัน) แต่ก็หวังว่าจะดีขึ้น ถ้าดีขึ้นก็ย้ายกลับได้ มันไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไรสำหรับผมเลยในตอนนี้ (ย้ายมาได้ก็ย้ายกลับได้)

   เพียงแต่ในช่วงหลังๆ ผมคงต้องยอมรับว่าต้องการความเสถียรของระบบใช้งานสูงตลอดเวลาแล้ว dtac ดันมีปัญหาตอนช่วงที่จำเป็นพอดี มันก็ประจวบเหมาะทุกอย่าง ผมก็เลยต้องย้ายแหละครับ

   ส่วน edge plus นี่บน BB ผมทำงานได้ดีครับ ไม่มีปัญหาใดๆ ถ้า dtac มีครอบคลุมและระบบพื้นฐานปรกติก็ย้ายกลับแหละ (แต่ก็นับหนึ่งใหม่เหมือนกัน ก็ทำใจแล้วตอนย้ายออกมา)

   หวังว่าจะได้รับข่าวดีครับ เอาใจช่วยอยู่เหมือนกัน ส่วนตัวก็ยังผูกพันอยู่ และถือว่า entry นี้จะเป็นกระจกสะท้อนกลับให้ dtac ปรับปรุงคุณภาพต่อไปครับ ;)

 8. แต่สงสัยว่า ทำไมไม่ย้ายไปทรูมูฟล่ะครับ มี 3G ใช้ด้วย Offering ดีเลย ถ้าใช้ data เยอะๆ (3G+WiFi)

 9. อ่า ใช่แล้ว ยังมี BB ที่ใช้ DTM ได้

  ใครว่า Nokia และ BB กำลังจะแย่ ต้องคิดใหม่ อย่างน้อยมันก็ใช้ DTM ได้ล่ะ:)

  ย้ายกลับมาตอนนี้ได้หมอนนะครับ ย้ายไป AIS ได้ตุ๊กตาน้องอุ่นใจรึเปล่า:P

 10. ผมมเป็นหนักมากครบ ช่วง3เดือนที่ผ่านมา ผมใช้บีบี ส่วนแฟนผมใช้ sumsung แล้วจะโทรหากันไม่ติดครับ แฟนผมโทรเข้ามาหลายสาย ผมไม่ได้ปิดเครื่องเลย ผมก็แปลกใจทำไมแฟนไม่โทรมาเลย บางทีก็โทรไปแต่ก็โทรไม่ติดครับ แล้วก็มาเห็นข้อความว่าแฟนโทรเข้ามาหลาสายมาก ผมชอคเลยครับ โทรไปที่ศูนหลายรอบแล้ว เค้ารับเรื่องไว้ แต่ก็ไม่มีอะไรดีขึ้นมา ก็เป็นเหมือนเดิม ผมไปที่ศูนด้วยตัวเองหลายรอบ แต่ก็ไม่หาย

  -โทรออกไม่ติด โทรเข้าไม่ได้
  -โทรไปติดสายอื่น ผมไม่ได้ตั้งโอนสาย แฟนผมเคยโทร ไปติดเพื่อนผม ทั้งๆที่แฟนผมไม่มีเบอเพื่อน แฟนโทรไปติดใครไม่รู้จัก ผมโทรหาแฟน ก็เคยไปติดเพื่อน

  จนตอนนี้ ผมใช้ ทรูมูฟ เปนเบอสำรอง แต่แฟนก็ติดต่อผมไม่ได้เหมือนเดิม

  รบกวนด้วยครับ

 11. ผมก็โดน ไปร่วมๆ 300 ละ ตังหายไปเฉยๆ เสียความรูสึกมากๆกับ DTAC ใช้มาร่วมๆ 5 ปี พอใช้โปร BB มันก็ตัดเงินผมเรื่อยๆ กลางคืนเงินยังอยู่เช็คอยุ่ตลอดเวลา พอนอนตื่นมาตังเหลือ 0 ตลอด โทรไป Call center ก็บอกจะคืนเงินใน 24 ชม. นี่มัน ตั้ง เกือบๆ 2 อาทิตแล้วยังเงียบ สงสัยต้องไปใช้เครือข่ายอื่นแล้วล่ะ…

 12. ผมเจอปัญหามา 7 เดือนแล้ว ที่มีเบอร์ Unknown โทรเข้ามาวันละหลายรอบ แทบจะประสาทกิน ตอนแรกโทรไปแจ้งปัญหาทาง DTAC บอกให้ใช้บริการไม่โชว์เบอร์ไม่รับสาย แต่ก็ไม่ได้ผล แล้วสุดท้ายทาง DTAC สรุปปัญหาว่า เป็นที่มือถือ อ้าว สรุปว่าไม่ใช่ความผิดของตัวเองซะงั้น
  ตอนนี้ร้องเรียน สคบ ไป 7 เดือนแล้ว แต่ยังไม่มีความคืบหน้า ดูท่าคงหวังพึ่งระบบ สคบ ในประเทศไทยไม่ได้ เพราะไม่มีอำนาจแต่อย่างไรเลย ใครพอจะแนะนำได้บ้างครับ อยากให้เคสนี้เป็นตัวอย่างกับทุกคนที่เดือดร้อน
  (จริงๆ ก็อยากจะย้ายค่ายเลยแต่เก็บไว้ดูว่า สคบ มีน้ำยาแค่ไหนครับ)

 13. ของผมจะไม่โชว์อะไรเลย ถ้ามีคนโทรมาแล้วไม่ติด ทำให้ไม่รู้ว่ามีใครโทรมาจนเพื่อนมาบอก
  แถมช่วงนี้มีแปลกๆ เรียกเก็บตังส์ค่าInternet มาเท่าๆกัน สองสามเดือนติดๆ ไอ้เราก็มือถือกากๆ ไม่เคยใช้เน๊ตไร โทรไปถามก็ได้คำตอบไม่เคลียร์ กำลังตัดสินใจจะย้ายค่ายหนีแล้ว เสียความรู้สึกมาก ใช้่มากว่าสิบปี ขอบ่นดังๆหน่อย

Comments are closed.