[Rate X] CNN is bad for kids (เขายิ่งปิด เรายิ่งเปิด เว้ยยย)

วันนี้คงไม่มีอะไรมาก เพราะหมดอารมณ์เพราะข่าว รัฐบาลไทยได้บล็อกเว็บ CNN เซงอย่างแรง -_-‘ ถ้าพรุ่งนี้เข้าเว็บนี้ไม่ได้ คงเพราะโดนหากเลขไปด้วยแล้วหล่ะ ;)

ใครอยากอ่านไอ้สิ่งที่เค้าปิดกั้นก็ตามนี้เลย บทสัมภาษณ์ของ ทักษิณ ชินวัตร ต่อ CNN + Wall Street Journal

แล้วตามด้วย บทสัมภาษณ์ ทักษิณ ชินวัตร (Transcript: Thaksin Shinawatra interview) โดย CNN ของแท้เข้าที่นี่ได้เลย ;)

หรือจะฟังสด ๆ ก็ที่นี่

คนเราอ่ะนะ ถ้ามีสมองมันก็คงคิดกันได้เองแหละ ไม่ต้องไปคิดแทนชาวบ้านเค้ามากได้ไหม รู้ว่าใครผิดใครถูก แต่ตัวเองทำผิดเสียเอง นี่ไม่ไหวหว่ะ เซงจิตจริง ๆ :(

Good news & bad news.

Bad News:
CNN.com is now completely blocked by Thai (junta) government.
Try http://cnn.com/ by yourself, you will be paused for a minute, then got a *fake* error message, “504 Gateway Timeout”.

Good News:
You can still access it via proxy servers abroad,
-OR- use “Tor” router program – an efficient way to circumvent Internet censorship.

Download Tor:
http://tor.eff.org/
http://www.theonionrouter.com/

How to setup Tor (Thai):
http://facthai.wordpress.com/2006/12/09/tor-setup/

About Tor (Thai):
http://facthai.wordpress.com/2006/12/09/tor-network/


FYI, according to FACT
Official block-list by Ministry of ICT :
13 Oct 2006 = 2,475 sites
11 Jan 2007 = 13,435 sites (500% increase)

Royal Thai Police states that they block 32,500+ sites.

see more : http://facthai.wordpress.com/data/


Sign Freedom Against Censorship Thailand’s Petition
http://facthai.wordpress.com/sign/


Please forward this message to your friends — Thanks! :)

 

[update 1] เว็บ BBC ก็โดนไปกับเค้าด้วยอ่ะ เฮ้ยยยยยย อะไรฟร่ะ และถ้าใครอยากดูเห็นภาพเอาไปเลยตามคำขอ ได้ที่นี่ YouTube จัดให้

9 thoughts on “[Rate X] CNN is bad for kids (เขายิ่งปิด เรายิ่งเปิด เว้ยยย)”

 1. ผมว่าเจ้าของ blog เนี้ยความรู้ดีครับ แต่ไร้สมอง และ ไร้ปัญญา
  คุณไม่เข้าใจหรือว่า คุณทักษิณเขาต้องการอะไร คนดีอะนะเขาต้องเลิกเคลื่อนไหวได้แล้ว
  การทำแบบนี้ ทำให้เห้นชัดเจนว่า ไม่ได้ต้องการวางมืออย่างที่ท่านพูด พูดจาขัดกับการกระทำ
  อีกแล้ว

 2. ผมว่าคนที่ไร้ปัญญาไม่น่าจะใช่ผม เพราะถ้าใครเป็นแฟน blog จะทราบดีว่าผมไม่ชอบการบริหาร และการทำงานของท่านอดีตนายกฯ และถ้าเห็นใน blog ผมจะทราบว่าผมได้ติดป้าย EFF อยู่ รวมไปถึงเข้าร่วมโครงการ FACT (Freedom Against Censorship Thailand) ด้วย นั้นหมายความว่า การบล็อคการเข้าเว็บทุกรูปแบบผมต่อต้านหมด แต่ในกรณีนี้พิเศษกว่าทั่วไป เพราะถือเป็นเรื่องพื้นฐานที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง การที่เราบอกชาวโลกปาวๆ ว่ากำลังจะเป็นประชาธิปไตย การไม่ปิดกั้นอะไรในด้านของข่าวสารถือเป็นสิ่งสำคัญ แต่การที่คนในระดับสูงของประเทศบางกลุ่มทำเช่นนี้ถือว่า “เป็นการดูถูกปัญญาของผมอย่างร้ายแรง” เพราะ “ผมก็คิดเองได้ว่าสิ่งที่อดีตนายกพูดมานั้น จริง หรือ ไม่จริง” และเป็นการเข้าดีเข้าตัวเอาชั่วใส่คนอื่นหรือเปล่า ทุกคนมีสมองมีปัญญา การตัดสินแทนคนอื่นถือเป็นเรื่องที่ไม่สมควรกระทำอย่างที่สุดครับ

  การเผยแพร่ข้อมูลใคนคนอื่นได้รู้ และให้เขาคิดเองถือเป็นสิ่งที่ดี

  ประเทศไทยจะเป็นอย่างไร ถ้ามีแต่คนระดับบนของประเทศมาคอยคิดแทนประชาชนทั้งประเทศ ทุกคนตัดสินใจเองได้ครับ

  และเรื่องของการเคลื่อนไหวต่าง ๆ ของอดีตนายกนั้น ผมมองว่าถ้าเราไปบล็อคสำนักข่าวที่เค้้าไปออก ก็เข้าทางเขา เพราะมันเหมือนเป็นการประกาศให้ชาวโลกเค้ารู้ว่า คุณกลัวเขา “แล้วในเมื่อคุณกลัวเค้าก็แสดงว่าเค้าทำถูก ซิครับ” ผมว่า คนดีตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้ ถ้าเขาทำอะไรก็ปล่อยเค้าไปดิ อยู่เฉย ๆ ส่วนเราที่อยู่ในประเทศก็ค้นหาความจริง หาข้อพิสุทธิ์ว่าเค้าผิดจริง ตามที่เรากล่าวหาเขาไป

  คนไทยไม่ได้โง่ให้คนอื่นหลอกได้ง่าย ๆ หรอกนะครับ จำไว้ !!!

 3. สายๆ เข้า CNN ได้แล้วนะครับ (ยังไม่ได้ลอง BBC แต่เห็นว่า Feed ยังมาได้อยู่เลย)

  ตอนแรกผมไม่ได้สนใจบทสัมภาษณ์อะไรเลย แต่พอมีการ block ก็ใช้ tor เข้าไปอ่าน (ตอนเช้า แล้วทดสอบไม่ใช้ tor ตอนสายๆ)

  ผมไม่เห็นว่าจะมีอะไรน่ากลัวในบทสัมภาษณ์เลย น่าแปลกใจที่คนมีอำนาจ และอยู่ในประเทศไทยจะกลัวคนคนนี้คนเดียว คนที่ไม่มีอำนาจอะไรแล้ว และอยู่นอกประเทศไทย คำเดียวเลยครับ “พิลึก”

 4. เห็นด้วยกับคุณ หน่อย SNC ครับ ผมก็ไม่ได้สนใจข่าวนี้เลย จริง ๆ ไม่รู้เรื่องด้วยซ้ำ มารู้ตอนตี 4 เนี่ยแหละ อ่านเจอใน Blognone.com ว่าโดนบล็อค เลยควานหาเนื้อหาและการตีแผ่ประเด็นนี้จนรู้เรื่อง

  ผมว่าประเด็นนี้ก็คงเหมือนกับ Camfrog นั้นแหละ ไม่รู้ว่าคนในระดับบนของประเทศ ไม่เอาบทเรียนของ Camfrog มาใช้หรือไง ในเรื่องของการปิดกั้นและการเผยแพร่ให้สื่อเค้าประโคมข่าวกันให้สนุก จนคนที่ไม่สนใจ กลับต้องมาสนใจเนี่ย ซึ่งจริง ๆ คนสนใจเรื่องนี้ก็มีไม่มากหรอก และถึงมีคนสนใจ ก็แค่ฟังมาเป็นข่าวสาร การทำแบบนี้ยิ่งเพิ่มความน่าสนใจของคน ว่า “มันมีดีอะไรถึงไปบล็อคไม่ให้ดูให้อ่าน” คนยิ่งโดนปิด ยิ่งอยากรู้ ในเว็บ Manager.co.th ก็ลงเรื่องนี้เหมือนกัน และคาดว่าจะเป็นข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์วันนี้และพรุ่งนี้ รวมไปถึงหลาย ๆ วันต่อไป

 5. ประเด็นที่เห็นด้วยคือ เสรีภาพในการรับชมสื่อ

  เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยในเนื้อหาเป็นเรื่องของแต่ละคน

  ดูเหมือนว่า การบล็อคเมื่อคืนนี้ จะทำให้คนสนใจกว่าเดิมอีก

  ใจเย็นๆครับ เขียนระบายอารมณ์ใส่กัน จะทำให้บรรยากาศที่ไม่ดี แย่ลงไปอีก

  ภาสกร หงษ์หยก

 6. ประเด็นเรื่องนี้คือถ้าอีกหน่อยใครพูดไม่เข้าหูก็บล็อคมันมั่ว ๆ อีกรึ ? ส่วนตัวแล้วไม่ค่อยอะไรกับการเมืองทั้ง 2 ขั่วเท่าไหร่ เพียงแต่เห็นว่าการปิดหูปิดตาอะไรมั่ว ๆ แบบที่ทำอยู่มันเหมือนกับถอยหลังกลับไปสู่ยุคมืดของการรับข่าวสารอะ โอเค…กับแค่บ้านเราบล็อคซีเอ็นเอ็นคงไม่ได้เป็นข่าวใหญ่โตในต่างประเทศเท่าไหร่ แต่กับความรู้สึกคนไทยด้วยกัน มันทำให้รู้สึกแย่กับท่าน ๆ ทั้งหลายที่มีอำนาจอยู่ในตอนนี้ แบบว่า “ตรูมีสมอง ไม่ต้องมาชี้นำตรูเฟ้ย” แบบว่าเห็นอดีตท่านนั้นออกซีเอ็นเอ็นแล้วไง เผลอ ๆ ถ้าปล่อยให้เป็นปกติอาจจะไม่มีคนเข้าไปดูมากเท่าไหร่ก็ได้ ย่ิงพอบล็อคคนเราก็อยากเข้าไปเห็นเข้าไปดูมากเป็นพิเศษอยู่แล้ว

  อยากรู้จริง ๆ ว่าที่จะคืนอำนาจให้ประชาชนโดยเร็วเนี่ย จะคืนได้ตามกำหนดอย่างที่ว่าไว้รึเปล่า….(พาดพิงเรื่องการเมืองจนได้ แหะๆ)

 7. gcc – ผมเดาว่าคุณคงเป็นพวก zealot เอียงข้างอ่ะนะ แต่ก็เอาเหอะ ผมไม่ใช่ zealot ข้างไหนทั้งนั้น เพียงแต่ไม่ชอบการปิดกั้นสื่อแค่นั้นเอง

  หน่อย snc, ford – คนสั่ง block คงไม่ชอบคำนี้มั้ง

  It’s very surprise because you know, but anyway 70 years in Thailand, 17 coup happened is very unfortunate but it’s, it’s an event that happened here in Thailand.

  มันจี๊ด

  ฮาฮาฮา…

Comments are closed.