ว่ากันด้วยงาน Thailand Next Web Apps

ตอนนี้ผมเพิ่งกลับมาจากงาน จริง ๆ งานเค้าเลิกกันตอนเกือบ ๆ 1 ทุ่มครับ แต่ว่าไปต่อกับคุณ gootum กับ Eut(ThaiAdmin.org) ครับ นั่งคุยกับชิล ๆ จริง ๆ คุยกับ @ifew ว่าไม่บอกจะได้ไปสมทบ -_-‘ แล้วไม่โทรมาถามหล่ะคร้าบบบบ

แต่เอาไว้ก่อน เรื่องหลังงาน มาเรื่องรูปแบบของงานผมว่าเข้าเว็บ http://nextwebapps.com/th น่าจะได้รายละเอียดเยอะกว่าครับ คงไม่เล่าซ้ำว่าคืองานอะไรยังไง (ในเว็บมีบอกหมดแล้ว)

มาดูบรรยากาศในงานดีกว่าครับ จริง  ๆ มีหลาย Session แต่ผมไม่ได้ถ่ายรูปมาทั้งหมด เพราะไม่ไหวอ่ะ อยากฟังมากกว่า

อ่อ ลืมบอกไปครับงานนี้สำหรับคนที่ลงทะเบียนจะได้เสื้อด้วยครับ ;) แถมในงานข้าวเที่ยง (ของเชสเตอร์เลย), เครื่องดื่ม พวกน้ำอัดลมกระป๋องกับใส่แก้ว หรือจะน้ำเปล่า, ชา, กาแฟ มีฟรีตลอดงาน ผมซัดน้ำไป 4 กระป๋อง มั้ง ;P

ประโยคเด็ดในงาน #TNWA

ใครว่า Mac ใช้งานง่าย

ในงานนี้ตอนแรกเริ่มเลยผมกะจะไปพูดเรื่อง Hoffman Framework เตรียม slide ไปแล้วแหละ แต่ไป ๆ มา ๆ เอาไว้ Barcamp Bangkok 2 แล้วกันครับ เพราะโดยรวมก็ยังไม่พร้อมเท่าไหร่ เลยเตรียมเรื่องใหม่มาพูดแทนคือ Hi5 และ ThaiHi5.com ครับ พูดเรื่องทำไม Hi5 ถึงดังในไทย ทำไม facebook/myspace ไม่ดังในไทย รวมไปถึงเรื่องการจัดการชุมชน ThaiHi5.com ที่มีเด็ก ๆ อายุตั้งแต่ 13 – 23 ปีโดยเฉลี่ยเข้ามาใช้งาน จะจัดการยังไง ซึ่งโดยรวม ผมยังไม่พอใจในการพูดและตอบคำถามของผมเอง อาจจะเพราะเปลี่ยนหัวข้อภายในเวลา 20  นาทีเองมั้ง slide ก็เผาเอาก่อน เข้า session เพียงครึ่งชั่วโมง แถมตอนนั้นเครื่อง ThinkPad มีปัญหาบ้าบออะไรก้ไม่รู้ -_-‘ ทำให้ slide ที่ทำไว้มีปัญหา ต้องทำใหม่ เลยไม่มีเวลาลำดับ slide ให้ดีพอครับ

การร่วมงานในครั้งนี้นี่หลุดไม่ได้เข้าไปหลาย session เหมือนกัน อาจจะเพราะว่า session ดี ๆ ชนกันเอง เลยต้องเข้าอันที่ชอบที่สุดก่อนแทนซะ -_-‘ บางอันก็ไม่ได้ถ่ายรูปมาครับ เพราะฟังเพลินไปหน่อย T_T

P1080306

ป้ายของงานอย่างเป็นทางการ ผมก็เอาสติกเกอร์มาด้วย 2 แผ่นครับ

P1080248

ในงานตอนเช้าผมไปถึงประมาณ 10 โมงกว่า ๆ วันนี้ตื่นสายนิดหน่อยเพราะเมื่อคืนคุยงานกว่าจะกลับก็เกือบสี่ทุ่ม เลยกว่าจะนอนก็ตี 1 เกือบตี 2 เลยตื่นสายเลย มาถึงก็กำลังพูดเปิดงานครับ

P1080253

พอเปิดงานปั้บผมก็ออกไปข้างนอกพูดคุยกันนิดหน่อย แล้วก็เข้ามาพี่ @sugree ก็มาพูดเรื่อง brainstorm platform ครับ ว่าอยากให้ประเทศไทยมีเว็บแนวนี้สักหน่อย

P1080255

คือทางพี่ @sugree อยากได้คนมาทำ เพราะพี่เค้าแค่มาเสนอแนวคิดมากกว่าครับ

P1080256

มาอีกห้องนึงก็พูดเรือง Web Standard โดย คุณเดียร์ ครับ ช่วงแรกมุ่งไปเรื่องการทำงานให้ตรงตามมาตรฐาน จะช่วยในเรื่องของจัดการในอนาคตได้ดีมาก ๆ

P1080262

โดยจุดมุ่งหมายคืออยากให้มองเรื่องของ content มากกว่า Standard เพราะถึงแม้จะทำให้ผ่านหมด แต่ว่า content ไม่ดี หรือ duplicate content มันก็ไม่มีประโยชน์

P1080282

ต่อมาคุณ @poakpong มาพูดเรื่อง Web Accessibility โดยเนื้อหาแล้วต่อกับ Web Standard เลยครับ ซึ่งผมมองว่าไม่ได้ช่วยในเรื่องของคนพิการด้านต่าง ๆ อย่างเดียว แต่ยังรวมถึงอุปกรณ์ที่พิการทางการใส่ข้อมูลอย่างเช่นโทรศัพท์มือถือด้วย ;P

โดยสรุปทั้งของ Web Standard กับ Web Accessibility นั้นยังมีปัญหาอยู่ในเว็บไทย เนื่องจากเอาเร็วเข้าว่า โดยไม่มองเรื่องความเท่าเทียมกันในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารครับ

P1080285

ต่อมาคุณ @hunt พูดเรื่องของ Business Model ของ diaryis.com แนวคิดการทำ zickr.com รวมไปถึงเว็บใหม่ ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นมา

P1080295 

ต่อมาปิดท้ายด้วย duocore.tv ครับ ที่ @nytonkla กับ @hohoteam มาพูดถึงแนวทางการทำ duocore.tv ตั้งแต่เริ่มต้น และสิ่งที่จะทำต่อในอนาคต

รูปภาพต่าง ๆ ดูเพิ่มเติมได้ที่ http://www.flickr.com/photos/tags/nextwebapps2008/ หรือหาได้จาก tag : nextwebapps2008 ครับ

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง (เอาลิสเกือบทั้งหมดมาจาก @gootum) ;P

9 thoughts on “ว่ากันด้วยงาน Thailand Next Web Apps”

  1. มางานนี้ได้ไรดีๆ ผมก็ได้รู้จักเพื่อนๆ จากคนที่เล่น twitter มากขึ้น ไป follow คนเพิ่มอีกหลายคน แล้วก็ได้เจอตัวจริงๆ ของหลายคน แต่ว่ายังมีอีกประโยคนึงที่ผมว่าเด็ดสำหรับงานนี้เหมือนกันนะฮะ
    “หากถามว่า hi5 คนจะเลิกเล่นเมื่อไหร่ ก็คงเหมือนกับที่มีคนถามว่าเมื่อไหร่จะเลิกเขียนภาษา C” จำได้ลางๆ นะครับ อาจจะไม่ครบถ้วนแต่ว่า เด็ดมากฮะ

  2. boydchan – แหะ ๆ คำตอบประมาณนี้แหละครับ ผมมองว่า Hi5 ยังอยู่ไปได้เรื่อย ๆ เหมือนกับ Pantip.com, Sanook.com หรือ Kapook.com ครับ

Comments are closed.