เมื่อ iPod nano สละชีพ ถึงเวลา iriver E100 แล้ว (แต่สุดท้าย iPod nano ก็กลับมาคืนชีพ)

หลังจากใช้ iPod nano 1stG 2GB มาประมาณ 2 ปี เมื่อไม่กี่วันมานี้ iPod nano ตัวเก่งผมดันมีปัญหาเกิด error message "firewire connections are not supported. to transfer songs, connect the USB cable provided." ขึ้นมาทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ต่อ firewire เลย (อย่าว่าแต่ต่อเลย แค่สายยังไม่มีเลย) ซึ่งมันขึ้นมาตลอด แต่ยังคงฟังเพลงได้ แต่ stand-by หรือ sleep ไม่ได้ มันทำให้มัน start-up จนแบตหมดไปเลย ถึงแม้ว่าจะแก้ไขด้วยการ reset และ restore ร่วม 10 รอบก็ไม่หาย T_T

ผมเลยตัดสินใจหาซื้อเครื่อง all-in-one media player ตัวใหม่ที่มาแทนดีกว่า โดยหัวข้อแรกที่ต้องสามารถอ่านภาษาไทยได้ โดยไม่ต้อง hack ซึ่งทำให้ iPod ทุกรุ่น ไม่ว่าเก่าหรือรุ่นใหม่ ๆ ไม่สามารถผ่านกฎข้อแรกผมได้ จึงหมดสิทธิ์ได้เงินผมไป ;P

ส่วนยี่ห้ออื่น ๆ ที่ไม่ใช่เป็นเจ้าตลาดอย่าง iriver (แต่มียอดขายในระดับรองลงมา) มีหลายรุ่นที่รองรับ และผมหาข้อมูลได้สัก 1 วันกว่า ๆ เลยไปลงที่ E100 ซึ่งใช้เวลาตัดสินใจ 1 วันหาตามหาว่ามีใครขายบ้าง เพราะ E100 ไม่มีขายในไทย และที่ใช้ ๆ กันก็เครื่องหิ้วทั้งนั้น เลยไปเจอกระทู้ขายพอดี ในราคา 4,400 บาท ได้ขนาด 4GB ผมเลยนัดเจอ และดูสภาพเครื่องว่าเป็นอย่างไรบ้าง ผลก็คือเครื่อง ok มาก และซื้อมาจากญี่ปุ่น มีใบประกันแปะอยู่ด้านหลังว่าซื้อมาเดือน 05 ปี 08 ซึ่งถือว่าใหม่พอสมควร เลยตดลงซื้อมา ในกล่องมีอุปกรณ์ครบครับ ถือว่า ok แถมภาษาไทยใช้งานได้เลย ไม่ต้องทำอะไรกับมัน

เมื่อลง iriver plus 3 แล้วก็มีตัวเตือนว่ามี firmware ใหม่ ผมเลย update ใหม่เลย และ format ใหม่ทั้งหมด ตอนนี้เป็น firmware version 1.06 แล้วครับ ทำงานได้ดี มาก แต่มีปัญหากับการอ่าน ID3 Tag ของ mp3 บางไฟล์ที่มันมี ID3 Tag อยู่แล้ว แต่มันดันไม่ยอมอ่านเพิ่มแบ่ง Artist, Title หรือ Album ตามความเป็นจริงในหลาย ๆ ไฟล์ ทั้ง ๆ ที่ convert ID3 Tag เป็น unicode แล้วด้วย -_-‘ โดยทั้ง ๆ ที่อ่านใน iTunes หรือใน iPod ได้ปกติ เลย งง กับมันอยู่พัก แต่ช่างมัน อ่านไทยได้ ไล่เรียงตาม Dir List เอาแล้วกัน ไม่ต่างกันเท่าไหร่

ต่อมาเรื่องของ software ของ iriver plus 3 นั้น สามารถทำงานได้ดีในการนำเพลง, วิดิโอ, รูปภาพ และไฟล์เท็ก ลงไปได้ โดยเฉพาะไฟล์วิดิโอที่สามารถ convert ตัวไฟล์วิดิโอได้เลยโดยไม่ต้องหาโปรแกรมมา convert เพิ่ม โดย convert จาก Mpeg ทั่วจาก VCD มาเป็น WMV SP ได้เลย ผมลอง convert จากไฟล์ stream ของ MIX08 กับ The Story of the Ribbon นี่ convert มาได้เลย หรือถ้าเป็นไฟล์ flash vdo ที่มีนามสกุล flv ก็ใช้ mediacoder (opensource software ครับ) มาแปลงโดยใช้ extension ของ Zune ให้ convert มาเป็น WMV ที่ทำงานได้บน Zune ก่อน แล้วค่อยมา convert มาลงใน iriver อีกทีนึง ซึ่งจริง ๆ ตัวโปรแกรม mediacoder นี้สามารถ convert ไฟล์ vdo ได้หลากหลายรูปแบบมาก ๆ และโคตรจะทรงพลังครับ แต่ UI ห่วยแตก -_-‘ อย่างที่ผมใช้บ่อย ๆ ก็ convert พวก vcd ให้มีแต่ไฟล์เสียงในรูปแบบ mp3 แบบนี้ โดยตัดภาพเคลื่อนไหวออก ก็ทำได้เช่นกัน

ต่อมาก็เรื่องไฟล์เสียงที่สนับสนุนนี่สนับสนุน FLAC ที่เป็น loseless ด้วย แต่ไม่มี และไม่อยากใช้เท่าไหร่ใช้ mp3 ที bit-rate 192kbps ก็พอสำหรับผมแล้วหล่ะ

อ่อลืมบอกไปว่า อาจจะไม่จำเป็นต้องลง iriver plus 3 ก็ได้ อาจจะ sync ผ่าน windows media player 11 ก็ได้ และลง iriver movie converter ก็ได้เช่นกัน โดยที่มีตัว convert vdo แยกต่างหากให้ด้วย ดีจริง ๆ ไม่ต้องเปิด iriver plus 3 ที่ใหญ่กว่ามาก ก็ได้ ซึ่งผมชอบมาก ๆ เลย แล้วก็ copy ไปใน folder ของ drive ของ iriver drive ได้เลย

วกกลับมา พอใช้ iriver ไปได้ 1 วัน กลับมาที่หอ แล้วลองเสียบ iPod nano เครื่องเก่าดู แล้วชาร์จไฟล์เข้าไปใหม่ (เพราะมันเปิดจนหมดเพราะ error message โชว์ตลอด และไม่ยอมปิดตัวเองลงเพื่อ sleep) พอชาร์จ ๆ ไป แล้วลอง restore ดูอีกรอบ ไป ๆ มา ๆ มันกลับไม่มี error message ขึ้นมาอีกเลย เล่นเอางงไปพักนึง -_-‘ ว่ามันเป็นบ้าอะไร แล้วไป ๆ มา ๆ มันกลับใช้งานได้เฉยเลย

ตอนนี้เลยใช้มันทั้งสองตัวเลยครับ ไม่รู้ว่า iPod nano จะมีปัญหาอีกหรือเปล่า ต้องลองดูอีกสักพักนึง

วันนี้เล่าพอแค่นี้ดีกว่า เพราะใช้งานมาได้ 2-3 วันเอง

DSC00285  DSC00286

DSC00287  DSC00288

DSC00289  DSC00290

2 thoughts on “เมื่อ iPod nano สละชีพ ถึงเวลา iriver E100 แล้ว (แต่สุดท้าย iPod nano ก็กลับมาคืนชีพ)”

 1. เข้าใจว่าซื้อเมื่อตอนเดือน พค.ใช่ไหมครับ
  พอดีแวะมาอ่านเจอเลยจะบอกว่าตอนนี้มีเข้ามาขายแบบเป็นทางการแล้วครับ ลองอ่านดู
  http://solution.tarad.com/qw_modules/smf_webboard/munkong/detail.php?id=9930

  และพึ่งปรับราคาคงอีกครั้ง เพื่อสู้กับของหิ้ว
  http://solution.tarad.com/qw_modules/smf_webboard/munkong/detail.php?id=10648

  เสียดายซื้อเร็วไปหน่อยเนอะ

Comments are closed.