ถึงเวลาเปลี่ยนการใช้สัญญาอนุญาตของ Creative Commons

ตอนนี้เว็บ blog ผมมีคนเข้าข้อมูลไปอ้างอิงอยู่มาก แต่ส่วนใหญ่มักจะเอาไปใช้เพิ่มเติมเนื้อหาของตนเองซึ่งตัว Creative Commons ที่ผมใช้อยู่ (เมื่อ 10 นาทีที่แล้ว) จะไม่สามารถนำไปเพิ่มเติมหรือต่อเติมเนื้อหาได้ เพราะมีข้อกำหนดไว้ว่า “No Derivative Works. You may not alter, transform, or build upon this work.” แต่ตอนนี้ผมคิดว่าการเพิ่มเติมความรู้ต่าง ๆ หรือถ้าผมนำเสนอเนื้อหาที่ผิดไปจากทีควรจะเป็น ผู้ที่นำของผมไปใช้น่าจะสามารถที่จะปรับแก้ได้ตามสมควร แต่ควรจะนำเสนอเนื้อหาเหล่านั้นด้วยสัญญาอณุญาติเดียวกันคือ Creative Commons เช่นกัน ผมจึงเปลี่ยนจาก “Attribution-Noncommercial-No Derivative Works 3.0 (by-nc-nd)” เป็น “Attribution-Noncommercial-Share Alike 3.0 (by-nc-sa)”

  • Attribution: ระบุแหล่งอ้างอิงข้อมูลที่นำมาใช้
  • Noncommercial: ไม่อนุญาตให้ใช้ในเชิงการค้า
  • No Derivative works: ไม่อนุญาตให้แก้ไขต้นฉบับ
  • Share Alike: ถ้าแก้ไขต้นฉบับต้องใช้สัญญาอนุญาตเหมือนกับต้นฉบับที่นำมาใช้

โดยเป็นการเปลี่ยนแปลงจาก No Derivative Works เป็น Share Alike ซะ ;) คราวนี้ความรู้ต่าง ๆ ของเราจะได้ถูกต่อยอดได้อย่างถูกต้องเสียที

อ่ะ !!! แล้วเหล่าเด็ก ๆ ที่เข้ามา copy งานของเราไปส่งนี่ท่าทางจะทำผิดมาโดยตลอดซิเนี่ย -_-‘ เพราะเอาไปดัดแปลงแก้ไขลงรายงานตัวเอง แถมส่วนใหญ่ท่าทางจะไม่อ้างอิงกลับมาด้วย สรุปแก้สัญญาอนุญาตไปก็ผิดอยู่ดี น่ะนะ ฮา ……

Human knowledge belongs to the world, AntiTrust Movie

1 thought on “ถึงเวลาเปลี่ยนการใช้สัญญาอนุญาตของ Creative Commons”

  1. น่าเปลี่ยนมั่งนะเนี่ย ทุกวันนี้ก็ไม่เคยกำหนดเลยว่าของตนเองเป็นสัญญาฉบับไหน เหอๆ

Comments are closed.