Transformers หนังดีที่ควรไปดู (ไมเคิล เบย์ รับประกันความวินาศสันตะโร)

คราวนี้มาเขียนบอกเล่าหนังที่ไปดูสด ๆ ร้อน ๆ วันนี้ตอนเที่ยง แบบว่ารอหนังเรื่องนี้มานานมาก ตั้งแต่มันโปรโมตรแรก ๆ เลย ใครที่ยังไม่ไปดูแนะนำให้ไปดูครับ สนุกมาก สิ่งแรกที่ควรทำก่อนเข้าโรงคือ เข้าห้องน้ำให้เรียบร้อย ถ้าเป็นไปได้ระหว่างดูพยายามอย่ากินน้ำเยอะ ปวดท้องเข้าห้องน้ำกลับมาจะงง ว่ามันไปถึงไหนแล้วแบบเพื่อนผม "เราเตือนท่านแล้ว"

บอกเล่านี่ผมจะไม่สปอย นั้นหมายความว่า จะไม่มีเนื้อเรื่องในหนังแบบจะ ๆ ให้เสียอารมณ์ครับ เรื่องราวมันก็แนว ๆ ด้านดีด้านร้ายที่ต่างฝ่ายต่างแยกชิงสิ่งของสิ่งหนึ่งเหมือนกัน โดยฝ่ายหนึ่งต้องการเอาไปใช้เพื่อทำลายล้าง ส่วนอีกฝ่ายก็มาชิงเพื่อเอาไปทำลายทิ้งเสีย โดยรวมแล้วหนังให้ความสนุกในคิวต่อสู้ได้ดี ไม่อืดเกินไป มุมกล้องโอเคเลย แต่กล้องมันตัดสลับไปมาบ่อย และไม่นิ่งทำให้อาจจะดูไม่ชัด หรือมึนหัวได้ และด้วยองค์ประกอบของตัวหุ่นยนต์ต่าง ๆ นั้นมีรายละเอียดมากกว่าในการ์ตูนเยอะมาก ทำให้อาจสับสนได้ว่าตัวไหนเป็นตัวไหน ยิ่งฝ่ายทำลายแล้วนี่มันคล้าย ๆ กัน อาจสับสนได้ แต่เรื่องการออกแบบตัวละครหุ่นยนต์ทำได้เท่มาก ๆ ส่วนฉากหวาบหวิวก็มีบาง แต่ไม่มาก น้อยกว่าไอ้แมงมุมหน่อย

ซึ่งในเรื่องมีข้อคิดดี ๆ หลายส่วนอย่าง "ถ้าไม่เสียสละ  ชัยชนะก็ไม่เกิด" เป็นการย้ำตัวหนังแนวฮีโร่ได้อย่างดี และทุก ๆ เรื่องก็ดำเนินเรื่องตามแนวคิดนี้ซึ่งหนังทำออกมาได้ดีมาก

ต่อมาก็เรื่องมุขตลกนั้นทำได้ดี และน่าเอ็นดูมากในบางช่วงบางตอนเสียด้วยซ้ำไป ใครนำเด็กเข้าไปดูถือว่าคุ้ม แม้จะมีฉากหวาบหวิวนิดๆ หน่อยๆ แต่พอรับได้ไม่โฉ่งฉ่างเกินไป

ส่วนเรื่องงานภาพของคุณภาพงาน CG ผมให้ 9.5 เลยจาก 10 เนียนมาก แต่ที่ตัดออกไป 0.5 เพราะรายละเอียดมันเยอะมาก จนบางครั้งฉากสู้ตะลุมบอลกันนี่มันมองไม่รู้เรื่องเท่าไหร่ กลายเป็นกองเหล็กไปเสียในบัดดล แต่ฉากอื่น ๆ ทั้งฉากแปลงร่างไปมาระหว่างยานพาหนะต่าง ๆ มาเป็นหุ่นยนต์ทำได้เท่โคตร จนคิดว่ามันมีอยู่จริง ยิ่งฉากเครื่องบินแปลงเป็นหุ่นยนต์นี่ทำให้เชื่อได้สนิทใจว่ามีจริง แบบในหนังโฆษณาที่ออกทางสื่อต่าง ๆ ไปแล้ว

โดยรวมเนื้อหา อาจจะดูไม่สมเหตุสมผลไปบ้าง แต่มีการนำเข้าเรื่องที่ดี พอทำให้คนที่ไม่ได้ดูการ์ตูน Transformers มาก่อนเข้าใจเนื้อเรื่องในหนังได้ไม่ยากนัก ประกอบกับมันเป็นหนังฮีโร่ยุค 10 – 20 ปีก่อนซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกที่นำมาทำเป็นหนังในยุคนี้มันจะดูขัด ๆ แต่ถ้าเราเอาเรื่องพวกนี้ออกไป ผมว่าหนังทำออกมาได้น่าสนใจ และคาดว่ามีภาค 2 แน่นอน รอดูได้เลย

งานนี้ผมให้ 9 จาก 10 ครับ ที่หายไปเพราะเนื้อเรื่องของตัวละครบางตัวที่น่าจะเด่นกลับลดลงไปอย่างน่าเสียดาย เช่นหุ่นบางตัวน่าจะเก่งกว่านี้ หรือบางตัวมันน่าจะช่วยเพื่อนมันได้บ้างทั้ง ๆ ที่มันก็มีความสามารถแบบนั้นอยู่แล้ว

ไว้สักอาทิตย์หน้าค่อยมาเขียนต่อดีกว่า เพราะหนังเพิ่งเข้าฉายวันนี้

แนะนำให้ไปดูครับ สนุกมาก และอีกเรื่องอย่าง Dia Hard 4.0 นี่ก็น่าดู ไว้มีเวลาว่าง ๆ ก่อนแล้วกัน ;)

5 thoughts on “Transformers หนังดีที่ควรไปดู (ไมเคิล เบย์ รับประกันความวินาศสันตะโร)”

  1. วู้ยๆๆ…. จะแอบไปดูกับสาวหรอออ
    อิอิอิ ไม่เห็นชวนเค้ามั้งเลยอ่ะฟอร์ด

  2. แนะนำว่าต้องไปดู เพราะสนุกมากๆ นางเอกก็สวยพระเอกก็หล่อกราฟฟิกเหมือนจริงมากสุดยอดหนังแห่งปีต้องไปดูหนังเรื่องนี้ สุดยอดมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆแล้วจะต้องพูดว่าของเขาดีจริงๆ

  3. ดูแล้วครับ ผมให้ สิบเต็มสิบ เป็นหนังอิกเรื่องที่ผมดูแล้ว อยากดู อิกรอบ (ในโรงหนัง)โดยไม่เสียดายค่าตั๋ว

Comments are closed.