คนหนาวใจ แต่ Router ร้อนกาย -_-‘

ได้ Router ZyXEL 660R-T1 มาใช้ มันแถมมาจาก TT&T Maxnet เป็น Broadband Router ใช้ได้สัก 2-3 ชั่วโมงดัน ADSL Signal Loss ไอ้เราก็ งงๆ เพราะนั่ง burn ไว้ ด้วยการ load BitTorrent เต็มความเร็วของ Internet ที่มีอยู่คือ 256kbps (ได้จริงประมาณ 200 กว่า ๆ) ไอ้ตอนแรกงง แต่คงประมาณว่าที่ต้นทางมันมีปัญหามั้ง เลยไม่ได้ใส่ใจ

พอสักพักมันก็เป็นอีก คราวนี้มันเป็นทุก ๆ 2-3 ชั่วโมง และเปิดใช้ ADSL เท่าที่จำได้สูงสุดคือ 6 ชั่วโมงแล้วมันถึงจะเกิด Signal Loss ซึ่งผิดปกติมาก ๆ เพราะ USB ADSL Modem ตัวเก่านี่เปิด 15 วันยังต่อได้สบาย ๆ ไม่มีอาการ Signal Loss เลยต้องสำรวจค่าต่าง ๆ ใน Router ก็ไม่มีปัญหาอะไร Factory Reset แล้ว และปรับแต่งแบบพื้นสุด ๆ ก็ไม่หาย ……. เริ่มเซง

คราวนี้คาดการณ์ว่าน่าจะเป็นที่ตัว Software หรือเปล่า ลองเข้าไปสำรวจในเว็บผู้ผลิต ก็ไม่มีการ update อะไรเลย เลยไล่หาปัญหาจากเรื่อง อื่น ๆ แทน

เลยเข้า Router ผ่าน Telnet ไปนั่งดู load ของ CPU มันก็ไม่เกิน 20% (ส่วนใหญ่อยู่แถว ๆ 9% – 15%) มันก็ไม่น่าเกี่ยว เพราะมีเครื่องแค่ 2 เครื่อง

เลยสำรวจต่อตัว Hardware ซึ่งตัว Router นั้นร้อนมากผิดวิสัยอย่างแรง เพราะ Router ของเพื่อน ๆ เรามันก็ไม่ร้อนขนาดนี้นี่หว่า -_-‘

เลยเข้าหา ๆ ข้อมูลในเว็บที่เค้าคุยเรื่อง ADSL ต่าง ๆ เลยได้ข้อมูลมาว่า ZyXEL รุ่นหลัง ๆ บางรุ่นมันร้อนกระจายมาก ๆ ยิ่งรุ่นผมนี่ร้อนได้ใจมากเลย ตอนนั้นคิดในใจว่าจะเอาไงดีฟร่ะเนี่ย พอดีว่าได้ไอเดียทำกล่องใส่ Router แล้วมีพัดลมเปาเข้าข้างใน

แบบนี้ ;)

สุดท้ายแล้วลองนั่งคิดวัสุด ก็ได้ความว่าใช้แผ่นอคริลิคดีกว่า แล้วเจาะและตัดเอากาวใส แล้วเอาไปแขวน ก็ ok แล้วหล่ะ

แต่แล้วคิดไปคิดมา รู้สึกว่ามันจะแพงเกินไป -_-‘ ไม่เอาดีกว่า เล่นง่ายเลยแล้วกัน ซื้อพัดลมใส่ Case สวย ๆ มาตัวนึง แล้วใส่หนวดกุ้งมัดเข้ากับ Router ซะ แบบด้านล่างนี้

 เสร็จแล้วก็เดินสายไฟเข้าไปใน Case Desktop Computer (มันชื่อว่า HoffmanSerrver) ที่อยู่ใกล้ ๆ โดยใช้ไฟฟ้าจาก Power Supply ของเครื่อง Desktop ซะ

แค่นี้ก็เรียบร้อยเย็นสบายหายห่วง โดยการติดแนะนำให้ด้านดูดลมออกด้านนอกนะครับ มันจะได้ระบายเอาความร้อนออกมาครับ ไม่ใช่เป่าเข้านะ ;)

ซึ่งตอนนี้รูปแบบ Network ในบ้านก็กลายเป็น

ได้ผลยังไง จะมาบอกให้ทราบอีกทีครับ

[Update 1, 1/1/1007 2:10] ตอนนี้เปิดติดต่อกันมาได้เกือบ 7 ชั่วโมงไม่มีปัญหาดังกล่าวขึ้นอีก ซึ่งจะเปิดต่อไปให้ครบ 5 วันโดนไม่ reset ครับ จะลองดูว่ามันจะรอดไหม ;)

7 thoughts on “คนหนาวใจ แต่ Router ร้อนกาย -_-‘”

  1. ดีครับ เด๊ยวเอาไปประยุกต์ใช้มั่ง ก็สงสัยว่าที่บ้านเน็ตหลุดบ่อย สงสัยเพราะร้อนเหมือนกัน

  2. ที่ทำงานบางรัก เพิ่งได้เจ้ารุ่นนี้ (ละมั๊ง) มาจาก TOT เหมือนกัน ต่อเน็ตได้ชั่วโมงเดียว … และไข้ขึ้นสูงมาก กำลังสงสัยอยู่พอดีว่าเป็นสาเหตุให้เน็ตแย่หรือเปล่า พอมาอ่านที่นี่แล้ว ผมคิดว่าฟันธงได้เลยแหละ ;)

  3. [update 2] (เอามันต้องนี้แหละ -_-‘) หลังจากผ่านมาได้เกือบ ๆ 13 ชั่วโมง เน็ตมันดันเสียตั้งแต่ตี 4 T_T เซงๆๆๆ จะ burn ตัว router เสียหน่อย ตอนนี้กลับมาใช้งานได้แล้ว คงต้องลากมันต่อไปให้สุดๆ ไปเลย o_O

  4. กลับมาดูที่ออฟฟิศบางรักแล้ว เป็น SOLOMON ตัวเล็กสีดำ ร้อนจัดเหมือนกัน ไว้จะประยุกต์ทำมั่ง :D

  5. เราใช้ router ยี่ห้อ billion ของ tt&t ตอนที่เราเปิดบริการใช้แรกๆ คิดว่า มันไม่ค่อยจะมีปัญหาเลยน่ะ จะมีก็แต่สัญญาณนานๆครั้ง ที่หลุด ตอนนี้ เราใช้มาก็ย่างปีที่สองแล้วสัญญาณมันขาดๆหายๆบ่อย เราโทรไปเช็คที่ศูนย์ เค้าก็บอกว่าสัญญาณมันเป็นปกติน่ะ แต่แล้วมันก็เป็นแบบนี้เรื่อยมา เราก็ลองเอามือแตะๆ ที่ตัวrouter ดู มันก็ร้อนน่ะ แท้จริงก็มาทราบว่า router ตัวที่เราใช้อยู่อ่ะ มันไม่ค่อยทน เราก็เลยเอาพัดลมธรรมดามาเป่า อืม… มันไม่ดีขึ้นกว่าเดิมสักเท่าไหร่เลย เรากลุ้มใจจริง ไม่รู้ว่าจะใช้ของยี่ห้ออะไรที่ดี ใครรุ้ก็ช่วยแนะนำ เรามาบ้างน่ะ จะขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง

  6. ผมใช้อยู่ของ 3Com รุ่น OFFICE Connect เป็น Wireless Routher ครับ เย็นดีมากใช้มา 5 ปีไม่เคยงอแงเลยครับ เปิด 24 ชม ไม่เคยปิด

Comments are closed.