เคลม iPod Shuffle เนื่องจาก Can’t mount iPod.

เมื่อสักอาทิตย์ เกือบ 2 อาทิตย์ iPod Shuffle 512MB ของผมดันเดี้ยง มันขึ้น LED light message แจ้งว่า Error เลยว่าจะ Restore พอจะ Restore อย่างที่ทุก ๆ ครั้งทำ มันดันหา iPod ไม่เจอ อ้าววววว เวรกรรม แล้ว Disk mode ก็ใช้งานไม่ได้ แถมใน Restore ที่อยู่ในตัว iPod Updater ตัวล่าสุด มันขึ้น Message มันขึ้น Can’t mount iPod เลยเข้าเว็บต่าง ๆ ที่เจอเหตุการ์ณเดียวกัน ผมก็ไปเจอ iPod – The Five Rs โดยมีวีธีดังนี้ครับ (แปลมาอีกทีครับ) แต่เดี่ยวก่อน ในนั้นมี 5 วิธี แต่สำหรับผมต้องเป็น 5 + 1 ครับ หุๆๆ เพราะว่าผมใช้วิธีสุดท้านให้ iPod กลับมาหาผม แล้วใช้งานได้เหมือนเดิม 5555

 1. Reset : ทำการ Reset iPod ของคุณ
  • iPod Shuffle ทำโดย ปลด iPod ออกจากเครื่องคอมฯ แล้วทำการเลือนสวิตช์ไปที่ปิดการทำงาน แล้วรอ 5 วินาที แล้วเลือนสวิตช์กลับไปที่ต่ำแหน่งเล่นเพลงต่ำแหน่งใดต่ำแหน่งหนึ่ง (เล่นแบบเรียงตามรายการ หรือแบบสุ่มสลับการเล่น)
 2. Retry : ลองเชื่อมต่อ iPod เข้ากับคอมฯ อีกครั้ง
 3. Restart : ลอง Restart เครื่องของคุณ และลองหาซอฟต์แวร์รุ่นล่าสุดมาติดตั้งด้วย
 4. Reinstall : ทำการติดตั้งซอฟต์แวร์ของ iPod และ iTunes อีกครั้ง หรือดูว่าเป็นรุ่นล่าสุดหรือไม่ ถ้าไม่ใช่ให้ติดตั้งรุ่นล่าสุดลงระบบแล้วทดลองอีกครั้ง
 5. Restore : ทำการใช้ Function Restore ใน iPod Updater รุ่นล่าสุด โดยการ Restore จะทำการลบข้อมูลบน iPod ของคุณทั้งหมด และทำการเซ็ตซอฟต์แวร์ที่อยู่ใน iPod ใหม่หมดเหมือนกับออกจากโรงงาน แล้วทดสอบอีกครั้ง
 6. Retailer Store : ถ้าทั้งหมด 5 ข้อแล้วยังไม่สำเร็จ iPod คุณยังไม่สามารถใช้งานได้ ให้เข้าร้านค้า iPod ที่ได้รับการแต่งตั้งโดย Apple เพื่อรับบริการจาก Apple เพื่อให้ทางร้านแก้ปัญหาให้เราโดยตรง ซึ่งถ้ามีปัญหาจริง และยังอยู่ในประกัน คุณจะได้รับการเปลี่ยนสินค้าให้ใหม่ภายในระยะเวลาที่กำหนดจากทางร้านค้า

ซึ่งผมทำทุกวิธีแล้วมันก็ยังคงไม่ตื่นก็เลยส่งเคลม และตอนนี้ผมก็ได้ตัวใหม่กลับคืนมาแล้วครับ ชื่อของมันคือ TEDDYPOD2 ครับ หุๆๆ ใช้เวลาในการเคลมสินค้าประมาณเกือบ ๆ 2 อาทิตย์ครับ (ทั้งส่งไปแล้วกลับด้วย) ส่งกลับมานี่ใหม่เอื่อมเลยครับ ของใหม่ แล้ว iPod Shuffle ตัวนี้ก็ใกล้จะหมดประกันแล้วด้วย -_-"

8 thoughts on “เคลม iPod Shuffle เนื่องจาก Can’t mount iPod.”

 1. ส่งเคลมที่ไหนเหรอครับ
  ติดต่ออย่างไรครับ
  เพราะไอ้เจ้า iPod ของผมมันก็มีปัญหาเหมือนกับข้างบน
  ซึ่งก็ลองหลายๆอย่างก็ไม่มีอะไรที่จะบอกว่ามันจะใช้ได้อ่ะครับ

 2. เมื่อกี้นี้เอง (28 ส.ค. 49 11:43:23) ผมเพิ่งโทรไปที่เบอร์ของ Mac Call Center ครับ
  เป็นผู้ชายรับสาย
  ผมก็ได้เล่าอาการให้เค้าฟัง ว่า iPod มันมีปัญหาอะไรบ้าง
  และผมได้แก้ไขปัญหาเบื้องต้นอย่างไร ซึ่งผมก็ได้บอกเค้าว่าผมทำตามใน Web ของเค้า
  ที่เค้าเขียน Support อ่ะครับ (http://www.maccenter.co.th/iPod/5r.html)
  แล้ว iPod ก็ยังมีอาการเดิมคือ “The iPod Administrator’s iPod cannot be updated. The disk could not be read from or written to.” แต่ถ้ามีการ Restore โดยใช้ iPod Updater ก็จะฟ้องว่า “Can’t mount iPod” ซึ่งตรงนี้ผมก็อธิบายเค้าละเอียดพอสมควร แต่สิ่งที่เค้าตอบกลับมา ทำเอาผมอึ้งครับ ซึ่งเค้าบอกว่า “iPod ไม่เสียหรอกครับ ที่มันเป็นยังงี้เพราะเพลงของคุณมีปัญหา คุณต้องลบเพลงคุณออกให้หมด แล้วเลือก Update จาก Library ทีละเพลงหรือทีละ อัลบั้ม ” ผมก็งงซิครับ

  ผมคุยกับเค้าอยู่นานพอสมควร ซึ่งฟังๆดูแล้วเค้าไม่ยอมรับว่าตัว iPod มีปัญหา เค้าจะดันทุรังให้เป็นปัญหาที่เพลงอย่างเดียว ซึ่งสุดท้ายแล้วเค้าก็บอกว่า ถ้า iPod มีปัญหาก็ให้ส่งเคลมที่ที่คุณซื้อมา
  อ้าว งงรอบสองซิครับ เพราะใน Web เค้าบอกว่า Support iPod จากทุกมุมโลก (http://www.maccenter.co.th/service.html)

  ตกลงผมต้องทำยังไงเนี่ย เฮ้อ ! จริงๆแล้ว iPod ตัวที่ผมมีปัญหาเนี่ย น้องสาวให้มาเป็นของขวัญ
  แล้วผมก็ไม่ได้ถามน้องซะด้วยซิว่าซื้อมาจากที่ไหน แล้วตอนนี้ก็ติดต่อน้องไม่ได้แล้ว โทรไม่ติด

  สงกะสัยต้องเอามาทำ ThumbDrive 512MB ซะแล้ว
  (ถ้ายังใช้งานไม่ได้นะ)

  : (

 3. ต้องถามนิดน่ะครับว่าตอนนี้ iPod ที่ใช้อยู่นั้นใช้งานในการฟังเพลงได้หรือเปล่า รวมไปถึงใช้เป็น Drive ธรรมดาได้ไหม

  ถ้าได้แสถงว่าเป็นที่ตัว Software ภายในของ iPod เองครับ ให้ Restore อีกครั้งครับ แต่ถ้า ตัว Restore ที่เครื่องเราไม่สามรถใช้งานได้ ลองให้ลงตัว Restore ที่เครื่องอื่นครับ แล้วทำการ Restore ดูครับ

  แต่ถ้าฟังเพลงไม่ได้ ใช้เป็น Drive ทั่วไปไม่ได้ ให้ส่งที่ Maccenter ได้เลยครับ แต่ก่อนส่งให้นำ S/N ของเครื่องไปตรวจสอบว่าหมดประกันหรือยังจากเว็ย apple ก่อนนะครับ ที่ http://www.apple.com/support อยู่่ด้านล่างขวาครับ ใส่ S/N ของเครื่องที่อยู่บนตัว iPod ลงไปครับ จะมีจำนวนวันที่จะเหลืออยู่ของการคุ้มครองของประกันครับ

  ถ้ายังไม่หมดให้ส่งเครื่องเข้าเคลมที่ Maccenter ได้โดยตรงครับ ถ้าอยู่ต่างจังหวัดให้ส่งไปทางไปรษณีย์ก็ได้ครับ (แนบชื่อ, ที่อยู่, เบอร์โทรศัพท์ และข้อมูลอื่นๆ ที่จำเป็นทั้งหมดไปด้วย พร้อมกับโอนเงินค่าจัดส่งตอนขากลับด้วย) ซึ่งจะได้เครื่องประมาณ 3 – 5 วันทำการครับ (ต้องรอของจากที่สิงค์โปร์ส่งมาครับ) ตอนผมเคลมก็ทำประมาณนี้ครับ แต่ถ้าให้ดีแนะนำให้ไปที่ Maccenter ด้วยตัวเองจะดีกว่าครับ ถ้ามันเสียไม่เสียยังไง เถียงตรงนั้นได้เลย เห็นภาพชัดกว่าครับ

 4. ใครมีปัญหาเกี่ยวกับไอพอตติดต่อที่ร้านไอสตูดิโอที่ขายไอพอตหรือไม่ก้อติดต่อที่บริทคอมเซเว่นแถวคลองตันเค้าบริการดีเยี่ยมเลย027145777ลองโทรไปดูนะไม่มีบริษัทไหนจะดีเท่าบริษัทนี้แล้วล่ะ

 5. ผมมี ipod shuffle 2g อยู่ตัวนึงอ่ะคับพึ่งซื่อมาใช้ไป 2 3 วัน มันมีปัญหา ขึ้นไฟ สี เขียว 1 ครั้ง ส้ม 2 ครังคับ
  นานประมาณ 10 วิ ดูในคุ่มือบอกว่าเฟิร์มแวร์มีปัญหา เสียบใส่กับ pc ก็หาไม่เจอ เจอเป็นทัมไดร์แทนคับ
  แก้ปัญหาอย่างไงดีผู้รู้ช่วยบอกที แล้วส่งเครมได้ที่ไหนคับ ประกันหมด กันยายน 2009 คับ ..T_T

 6. มี ipod shuffle เหมือนกาน
  อาการเป็นเหมือนข้างบนเลย
  ทำไงดี??
  เคยส่งไปซ่อมที่ศูนย์แล้วครั้งนึง
  เอากลับมาลงเพลง ยังไม่ได้ฟังเลย ก้อเป็นเหมือนเดิมอีกแล้ว

  ม่ะได้ใช่ซะที
  ใครรู้ ช่วยบอกด้วย??
  [email protected] มาบอกด้วยค้าบบบบ

  จะขอบคุนจิงๆ
  T^T

 7. ยังดี เคยใช้ของ mp 3 เวลาเสีย เสียแล้วเสียเลย ตั้ง พันกว่าบาทแหนะ

Comments are closed.