เรื่องเล่าจากงานถ่ายรูปงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 67

ผมได้รับมอบหมายให้ไปถ่ายรูปน้องลีดในงานนี้ โดยตามประกบน้องลีดของฝั่งจุฬาฯ คนนึงเป็นหลัก

งานนี้ช่างภาพที่ตามถ่ายรูปนั้นเราแบ่งกันเป็นรุ่น 66 อัตรา 2:1 ส่วนรุ่น 67 คือ 1:1 ไปไหนไปนั้น ต้องช่วยพี่เลี้ยงดูหน้าและสภาพน้อง ถ้าไม่ไหวหรือมีปํญหาจะเป็นลมต้องแจ้งพี่เลี้ยงทันทีซึ่งทุกคนจะช่วยๆ กันดู เพราะถือว่าเราทุกคนก็ตามติดน้องๆ กันอยู่แล้ว

ทุกคนมาด้วยเลนส์ขาวอวบ ขาวยาว ดุ้นดำ จัดเต็มกันหมด Ultra Wide 10-20mm กล้องนึง 70/80-200mm อีกกล้องนึง เป้อีก สายคาดเอว กระบอกเลนส์รอบเอว เมมที่ทุกคนเตรียมมาโดยเฉลี่ยประมาณ 24 – 32GB ถ่ายได้ 2,000 ภาพขึ้นไปโดยประมาณ!!!! และแต่ละคนแบกกันมาแบบจัดเต็ม!!!

DSC_8147

ทั้งทีมนัดกันที่โรงแรมข้างๆ MBK เพื่อประชุมเตรียมพร้อมและรับบัตร Follower ของ Cheerleader แล้วก่อน แล้วเดินไปลานพระบรมรูป 2 รัชกาล เพื่อรอเหล่าทีมงานและลีดมาสักการะก่อนงานจะเริ่มต้น การถ่ายรูปก็ได้เริ่มต้นที่ตรงนั้น เมื่อจบก็เดินไปสนามศุภฯ ต่อไปเพื่อรอเวลาและสำรวจพื้นที่

พอถึงสนามศุภฯ ก็รับ Tag ข้อมือ เพื่อเข้าลู่วิ่งสนาม เพราะถึงจะมีบัตร Follower แต่ถ้าไม่มี Tag เราจะเข้าส่วนของแสตนของฝั่งจุฬาฯ ไม่ได้ และเราไปก่อนเวลา 2 ชั่วโมง!!!! แต่แน่นอนไปก่อนเวลา เราก็ต้องไปทานข้าวก่อน เพราะหลังจากนี้เราจะไม่มีเวลาทานข้าวแล้ว ตอนนั้นเกือบๆ เที่ยงแดดร้อนสุดๆ แต่ก็ยังดีที่เรามีห้องแอร์เย็นๆ ให้อยู่ก่อนเริ่มงาน ตอนนั้นทีมช่างภาพของรุ่น 66 คนเหนื่อยกว่ารุ่น 67 ของทีมเราในช่วงนั้น เพราะตามถ่ายในขบวนที่จะเข้าสู่สนามศุภเป็นการประเดิมช่วงแรก

DSC_8152

พอตกบ่ายแดดร้อนสุดๆ แต่ก็ได้เวลาลุย!!!

กล้องพร้อม คนพร้อม น้ำในกระเป๋าพร้อม ลีดอยู่ที่ไหน ช่วงภาพทั้งทีมอยู่ที่นั้น รุ่น 67 เริ่มเวลาเปิดตัว !!!

DSC_8206

ช่างภาพทุกคนช่วยกัน หามุมของตัวเอง ใครบังมุมตะโกนบอก ขอมุมกันและกัน เพราะทีมเดียวกัน ช่วยๆ กัน ช่วงที่โหดคือหลังบ่าย 3 ตอนบอลใกล้เริ่มเตะเพราะตอนนั้นลีดจะเริ่มเชียร์มากขึ้น แต่ที่น่าจะเป็นช่วงเวลาสาหัสคือช่วงเวลาตอนทำประตูได้!!! แน่นอนทีมที่ทำประตูได้ก่อนคือ ตอน ม.ธ. ทำประตูที่ 1 ได้ ลีดของทั้งสองฝั่งจะกลับเข้าแสตนตัวเอง แน่นอนครับ ลีดวิ่งกลับ!!! ช่างภาพก็วิ่งตาม!!! เพราะต้องเก็บภาพ ด้วยกำลังของลีดย่อมดีกว่าของช่วงภาพ เพราะวิ่งกันจนชิน แล้วเพราะตอนซ้อมนี่วิ่งกันวันละเป็น 10 รอบสนามฟุตบอล เพราะงั้น พวกเราย่อมขาลากก่อนแน่นอน T_T

แต่แน่นอน ลูกแรกทุกคนรู้แล้วว่าเป็นยังไง และแน่นอนว่านิสิตจุฬาฯ ทุกคนหวังจะให้นักฟุตบอลตีเสมอแน่นอน!!! และได้วิ่งกันอีกรอบแน่ๆ ช่างภาพมองหน้ากันแล้วก็ปล่อยฮา …. แต่แน่นอนตอนนั้นฮากันออกเพราะไม่มีอะไรยังชิลกันอยู่ ….

และแล้วก็ตีเสมอ!!!

คราวนี้วิ่งครับ แน่นอน วิ่งข้ามฝั่งสนาม เป็นอย่างนี้ทั้งหมด 3 ลูกเลย T_T แต่ละคนสภาพแบบเดินกันไม่ไหว แต่ใจสู้เลยจัดเต็ม บางคนรองเท้าขาด วิ่งกัน filter กล้องหล่น ช่องมองภาพตก เลนส์เกือบหล่น (คว้าไว้ทัน) ก็มีกันเยอะ ช่วงพักครึ่งก็มีวิ่งข้ามสนามเพื่อถ่ายรูปเช่นกัน แต่ทุกคนสนุก เป็นวันที่เหนื่อย แต่สนุก ได้อะไรเยอะมากๆ ในวันนั้น

แต่สิ่งที่ทุกคนในทีมช่วยกันคือ ระหว่างที่ลีดรวมตัวกันถ่ายภาพ ทีมช่างภาพจะมาบล็อคและช่วงกันถอยให้ระยะพอจะสามารถถ่ายภาพหมู่ได้ เพราะถ้าไม่กันคนแล้วให้ถอย เราไม่มีทางได้ภาพหมู่แน่นอน และน้องๆ ทีมงานในสนามที่กันช่างภาพที่เข้าพื้นที่มากเกินไปก็ทำงานหนักอยู่แล้ว ซึ่งมีจำนวนน้อยก็กันไม่ไหว พวกเราก็เลยต้องช่วยๆ กันเพราะคนรุมกันถ่าย ยิ่งช่วงตอน จุฬาฯ และ ม.ธ. มารวมถ่ายรูปใช้ได้แต่ 8mm ถ่าย ระยะเลนส์ 10-20 ยังเก็บไม่หมดเลย พอจบงาน น้องๆ ที่เป็นหน่วยกันคนหและช่างภาพไม่ให้ล้ำเข้าพื้นที่ก็มาขอโทษพวกเรา ซึ่งพวกเราเข้าใจ และจริงๆ น้องเค้าทำตามหน้าที่ พวกเราก็ไม่ได้โกรธอะไร

งานนี้เล่นซะหมดสภาพกันทั้งทีมเลย รวมตัวตอน 7 โมงเช้า จบงานกัน 3 ทุ่มได้ แต่ทุกคนเห็นน้องๆ สู้ คนในทีมก็ไม่ท้อ ถ่ายกันไปเรื่อยๆ
พอจบงาน หมดสภาพกันหมด ออกอาการเดินไม่ได้กันทั้งทีม ฮาๆๆๆ ปวดต้นขา (ลุกนั่งเยอะมาก) หัวไหล่ (สะพายกล้องกัน 2 ตัวเกือบทุกคน) ต้นคอ (ก้มเยอะ) หัวเข่า (คุกเข่าถ่ายรูป) และข้อมือ (ถือกล้องหนัก 2-3 กิโลฯ ทั้งวัน) เอาเป็นว่าจับขวดน้ำขนาด 200ml ยังสั่นเลยว่างั้นเหอะ 55555

กลับถึงห้องนี่วางกระเป๋า อาบน้ำทันที ไม่ไหวแล้ว พออาบเสร็จก็โหลดไฟล์เข้าเครื่อง และทำการ mirror ไฟล์ทั้งหมดเข้า external HDD อีกชุดกันพลาด ทำเสร็จก็นั่งเช็ครูปนิดๆ หน่อยๆ ทำรูปนิดๆ แล้วก็นอนยาวเกือบ 10 ชั่วโมง … ตื่นมานี่ระบมไปทั้งตัวเลยT_T

งานนี้ก็ได้ประสบการณ์ไปอีกแบบนึง ที่หาไม่ได้ง่ายๆ ครับ หวังว่าปีหน้าจะได้รับมอบหมายให้ถ่ายอีก ^^ (ยังไม่แก่ ฮาๆๆๆ)

DSC_8655

1 thought on “เรื่องเล่าจากงานถ่ายรูปงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 67”

Comments are closed.