เหตุแห่งการ "ฆ่าตัวตาย"

จาก PANTIP.COM : X6516577 ตะลึง!!! เรียนสูงๆ ไปทำไม ถ้าสุดท้ายต้องมาตายเพราะอกหัก!!! ผลวิจัย เด็กไทยอ่อนต่อโลก ฆ่าตัวตายเพราะอกหักมากที่สุด!!!

ความคิดเห็นที่ 35

มีพระรูปนึงเทศน์บอกว่า  ความเครียดบางคนเหมือนเอาหนังสือซ้อนกันเป็นตั้งๆ   พอวางหนังสือเข้าไปอีกเล่ม  มันก็ล้มครืนลงมา  เหมือนชีวิตคนคนหนึ่ง  ที่เราไม่สามารถก้าวล่วงเข้าไปในรายละเอียดของชีวิตเขาได้  ดังนั้น เราไม่เข้าใจหรอก  ในเมื่อเข็มไม่แทงใครย่อมไม่เจ็บ

ยกตัวอย่างเพื่อนพี่ชายเรา  ฆ่าตัวตาย หนังสือพิมพ์ลงว่า  ฆ่าตัวตายเพราะน้อยใจที่โดนพ่อด่า  จริง ๆ แล้วมันไม่ใช่เลย  หนังสือพิมพ์ก็คือหนังสือพิมพ์  แต่เพื่อนพี่มีความกดดันมากมาย  ทะเลาะกับที่บ้านมาตลอด  มีปัญหาการเรียน 

บางคนที่ฆ่าตัวตาย  อาจเข้มแข็งกว่าคนที่ตำหนิเขาก็ได้  เราอยากถามหน่อย  ถ้าคนคนหนึ่ง  แม่เป็นอัมพาต  ลูกสาวเป็นโรคทางสมอง  โอกาสลับเลือนเต็มที่  ค้าขายไม่พอกินพอใช้  ติดหนี้สินเพราะเงินที่ต้องเอามารักษา  ตัดสินใจฆ่าตัวตาย  แต่คนภายนอกคิดว่า  ฆ่าตัวตายเพราะเป็นหนี้สิน  นี่เป็นตัวอย่างจริงๆ ที่อยากให้ฟัง  ก่อนจะที่ตัดสินใจตำหนิคนฆ่าตัวตาย  เพราะทุกชีวิตอยากเกิดมาสุขสบาย  อยากสมหวัง  อยากมีความสุขด้วยกันทั้งนั้น

สำหรับเรื่องทำแท้ง  ก็เหมือนกัน  เราเองก็มีญาติที่ทำแท้ง  ถ้าหากคุณไม่รู้รายละเอียด  100%  อย่าตัดสินใจว่าเขาผิด  เขาไม่ดี 

อยากบอกว่า  ทุกคนอยากดี  อยากมีความสุขด้วยกันทั้งนั้น

แก้ไขเมื่อ 15 เม.ย. 51 15:58:01

จากคุณ : nuch_tiew – [ วันเถลิงศก (15) 15:55:16 ]

 

ความคิดเห็นที่ 41

คนฆ่าตัวตาย ส่วนใหญ่มีปัจจัยรวมตัวเหมือน คห35 ครับ
ผมก็มีเพื่อนฆ่าตัวตาย เพราะคิดมาก
ส่วนตัวผมวิเคราะห์ว่า ต้องมีเรื่องปัจจัยหลักที่แย่ๆก่อน1เรื่อง อาจจะอกหัก ผิดหวังเรื่องเพื่อน เรื่องเรียน

ถ้าแย่อย่างเดียวคนนั้นยังรอดจากภาวะกดดันให้ฆ่าตัวตาย แต่เผอิญเวลานั้นเกิดซวยซ้ำซ้อน หันไปหาใครคาดเดาคำตอบแล้วก็ผิดหวังกลับมาอีก ทำให้เห็นความจริงบิดเบี้ยวซ้ำซาก มองหาตัวตนในโลกไม่มี จุดประกอบกันหลายจุดนี่แหละที่จะทำให้คนฆ่าตัวตาย ขอเพียงแค่ให้โลกมืดมนนี้มีตำแหน่งที่ว่างสำหรับให้ตัวตนเค้าอยู่ ในที่เดิมที่เค้าเคยอยู่ ให้เค้ามีตัวตนอยู่ในโลก อาจจะมีคนไปพูดคุยถูกจังหวะแค่ประโยคเดียวเค้าก็ตื่นเพราะเค้ารู้แล้วว่ามีตำแหน่งให้เค้ายืนอยู่บนโลกนี้ หรือบางคนเอามีดกรีดแขนเพื่อให้รู้สึกเจ็บปวด ความเจ็บปวดมันเรียกให้เค้ารู้สึกถึงชีวิต บางคนกินยาเพื่อเรียกร้องความสนใจจากคนรอบข้าง แต่ละคนก่อนฆ่าตัวตายเค้าต้องทดลองเรียกหาตัวตนเองที่สะท้อนอยู่ในสังคมมาก่อนแล้ว แต่บังเอิญจังหวะนั้นเค้าเรียกหามุมไหนก็ไม่เจอจริงๆ สิ่งนั้นเป็นด้ายเส้นเล็กๆที่พร้อมจะขาด จนทำให้คนฆ่าตัวตาย

อย่างห้องสวนลุม ผมว่าคงมีคนคิดฆ่าตัวตายจริงๆมาโพสหลายคน แต่พอดีโพสไปแล้วมีคนตอบ ตำแหน่งตัวตนเค้ากลับมามีที่ยืน เค้ารู้สึกได้ว่ายังมีตัวตนในโลกอินเตอร์เน็ต ความคิดฆ่าตัวตายมันก็ลดลง

จากคุณ : หลับตา – [ วันเถลิงศก (15) 20:21:54 A:118.172.243.78 X: TicketID:173601 ]

จากข้อมูลความคิดเห็นด้านบนแล้ว อืมมม ก็จริงนะ เมื่อคนเราหาที่ยืนบนโลกไม่ได้ เพราะจะด้วยเหตุการณ์อะไรก็ตาม จะรู้สึกไปเองหรือไม่ ก็แล้วแต่ ด้วยอารมณ์ที่โดนบีบคั้นแบบสุด ๆ เหตุการณ์แบบนี้ก็เกิดขึ้นได้กับทุกคนครับ ทั้งสองความคิดเห็นนี้ผมชอบนะ เพราะได้เปิดโลกในมุมอีกมุมหนึ่ง ที่นอกเหนือจากความคิดเห็นแนวซ้ำเติม และด่าทอคนฆ่าตัวตายครับ

การแก้ปัญหาด้านการฆ่าตัวตายในแนวทางง่าย ๆ แต่ทำยากคือ

เปิดรับความคิดเห็นที่ต่างกับตนเอง ให้คนคนนั้นได้ระบายในสิ่งที่เค้าอัดอั้นมานาน ให้มันไหลบ่าออกมาในช่วงเวลาที่เราควบคุมได้ เมื่อความอัดอั้นได้ถูกระบาย คนที่กำลังคิดเรื่องจะฆ่าตัวตายก็จะรู้ว่า มีคนที่ฟังสิ่งที่เค้าพูดอยู่อีกหลายคนครับ การซ้ำเติมบางครั้งไม่ได้ช่วยอะไร มีแต่จะทำให้สถานะการณ์แย่ลง แต่การแนะนำเป็นก็สมควรทำ เส้นบาง ๆระหว่างแนะนำกับซ้ำเติมบางครั้งก็บางจนถูกเข้าใจผิดได้ง่ายมาก ๆ ตรงนี้ผมว่าคนต้องระวังให้มาก ต้องรักษาสมดุลให้มากเข้าไว้

แล้วพบกันใหม่ ;)

2 thoughts on “เหตุแห่งการ "ฆ่าตัวตาย"”

 1. เหตุแห่งการ “ฆ่าตัวตาย”
  ใช่ “การอ่อนแอของจิตใจหรือปล่าว”
  ถ้าคนที่มีจิตใจที่เข้มแข็งพอ ก็คงไม่คิดหรอกน่ะ

  ทางออกที่ดีก่อนที่เกินเลย น่าจะเป็นการระบายออกน่ะ
  หรือไม่ก็ทำบุญ เข้าวัดบ้างอ่ะ จิตใจจะได้สงบ

  เฮ่อๆ อยากเขียนเยอะจัง แต่ไม่รู้จะเขียนแย่างไหรดี เรียบเรียงตามความคิดไม่ถูก

 2. ถ้า ผมไม่ต้องอะไรเลย ในโลกนี้
  ความร่ำรวย ความรัก ความสุข ความทุกข์
  คิดหาเหตุผลมากมาย
  สิ่งไหนคือสิ่งที่จำเป็น สำหรับผม
  แต่ไม่พบว่า อะไรจะจำเป็น

  ก่อนหน้านี้อาจต้องการสิ่งโน้นสิ่งนี้ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ได้ต้องการอะไร
  จะมีก็ให้มี จะเกิดก็ให้เกิด
  เว้นแต่จะเป็น ความไร้ซึ่งรู้สึก แบบหายไปเลย
  นั่งสมาธิ อาจจะได้ชั่วครู่ชั่วยาม ก็ต้องกลับมามีความรู้สึกอยู่ดี

  ถ้าผมอยากตาย ผมจะผิดด้วยเหตุอะไร เพราะอะไร ทำไม คนเราชอบตัดสินคนอื่นเสมอ
  จากกฎไหนใครเป็นคนตั้ง ก็อ้างกันไป
  ไม่จำเป็นไปนั่งที่ขอบเอกภพ เพราะสุดท้ายไม่มีเหตุอะไรที่จำเป็น

Comments are closed.