ชำแหละกลยุทธ์กลโกงบนอินเทอร์เน็ต

        เรื่องราวของการทำธุรกิจบนอินเทอร์เน็ตนอกจากจะทำรายได้อย่างงดงามให้กับผู้ประกอบการใจกล้าที่มีความคิด ความฝัน เป็นของตัวเองแล้วนอกจากนี้ก็ยังเป็นช่องทางในการสร้างรายได้ให้กับผู้ที่ใช้ช่องโหว่ในอินเทอร์เน็ต โดยอาศัยเพียงแค่มันสมองและพฤติกรรมการโกงแบบมืออาชีพ ซึ่งปัญหา สารพัดกลโกงบนอินเทอร์เน็ตนั้นนับวันก็ยิ่งทวีความรุนแรงและรุกรามสร้างความเดือดร้อนให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตกันถ้วนหน้า ได้รับผลกระทบมากน้อยแตกต่าง กันไปตามการใช้งานและการรู้เท่าไม่ถึงการณ์

1. การประมูล ซื้อขาย แลกเปลี่ยน สินค้า (มือใหม่และมือสอง) แบบออนไลน์
        – ซึ่งการซื้อขาย แลกเปลี่ยนหรือประมูลสินค้ากันผ่านทางเว็บไซต์ต่าง ๆ บนอินเทอร์เน็ต ทำให้ได้สินค้าที่มีราคาถูก คุณภาพสูง และมีสินค้าให้เลือกมากมาย ทั้งนี้เนื่องจากผู้ขายเสียค่าใช้จ่ายไม่มากในการโฆษณาสินค้า ทำให้สามารถเพิ่มส่วนลดให้แก่ผู้ซื้อได้มากขึ้น หรือ บางครั้งก็เป็นการขายโดยตรงจากผู้ผลิต ด้านการประมูลสินค้าออนไลน์ ส่วนใหญ่จะหาซื้อสินค้าในราคาถูกกว่าท้องตลาดทั่วไป แต่ความจริงแล้วหลังจากที่ผู้ซื้อจ่ายเงินไปแล้วก็อาจได้รับสินค้าช้าหรือ ไม่ตรงกับที่โฆษณาไว้ บางครั้งอาจไม่ได้รับสินค้าอะไรกลับมาเลย คำแนะนำก็คือ ควรซื้อหาสินค้าจากเว็บไซต์ที่ได้รับการยอมรับและสอบถามข้อมูลให้เรียบร้อย ก่อนการจ่ายเงินชำระค่าสินค้า หลีกเลี่ยงการชำระค่าสินค้าโดยการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร เพราะว่ามีหลายรายแล้วที่ได้เงินแล้วหลังจากนั้นก็ปิดบัญชีหนีไป เรื่องของการประมูลออนไลน์ก็ต้องมีการทำอย่างระมัดระวัง หากว่าเป็นการเปิดประมูลโดยผู้ค้ารายย่อยนั้นค่อนข้างที่จะมีความเสี่ยงมาก ที่สำคัญอย่าลืมดู รายละเอียดเรื่องค่าจัดส่งสินค้าเพราะว่าอาจต้องบวกค่าจัดส่งเข้าไป ทำให้ต้องจ่ายค่าราคาสินค้าที่แพงกว่าการหาซื้อด้วยตนเอง

2. สิ่งที่ตามมาสำหรับอินเทอร์เน็ตฟรี อินเทอร์เน็ตราคาถูก
        – ค่าใช้จ่ายในการเล่นอินเทอร์เน็ตแม้จะมีราคาไม่แพงมาก ซึ่งก็ตกประมาณชั่วโมงละ 10-20 บาท แต่ว่าผู้ซื้อส่วนใหญ่นิยมของราคาถูก ไอเอสพีหน้าใหม่ หลายแห่งก็เสนอราคาต่ำเพื่อดึงดูดใจผู้บริโภค บางแห่งมีราคาเพียงแค่ชั่วโมงละ 5 บาทกว่า ๆ เท่านั้น ผู้ที่สนใจต้องรับชมโฆษณาระหว่างเล่นอินเทอร์เน็ตไปด้วย ซึ่งก็มีผู้ใช้หลายคนยอมแลกเปลี่ยนที่จะต้องได้รับความไม่สะดวกนี้เพื่อแลกกับการเล่นอินเทอร์เน็ตแบบประหยัด บางทีต้องเสียเวลาในการต่อโทรศัพท์เข้าระบบ เป็นชั่วโมง บางแห่งเป็นสัญญาที่มีพันธะผูกพัน ฉะนั้นต้องมีการตรวจสอบให้ดีเสียก่อน

3. เป็นหนี้ผ่านบัตรเครดิต ไม่รู้ตัว !!!
        – เว็บไซต์สำหรับผู้ใหญ่ส่วนใหญ่จะมีข้อเสนอพิเศษ แค่เพียงกรอกรายละเอียดเกี่ยวกับบัตรเครดิตก็สามารถทดลองดูเว็บไซต์เหล่านี้ได้ฟรีเป็นเวลา 1-7 วัน หากว่าไม่พอใจในการบริการก็สามารถยกเลิกได้ในช่วงทดลองและไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ลูกค้าแทบทุกรายสามารถเข้าไปดูเว็บไซต์เหล่านี้แล้วดาวน์โหลดภาพ และวิดีโอมาเก็บเอาไว้บนฮาร์ดดิสก์ จากนั้นค่อยทำการยกเลิกบริการ หลายคนแม้จะยกเลิกบริการไปแล้วก็อาจมีการถูกเรียกเก็บค่าบริการทุกเดือน โดยที่ไม่สามารถ ทำอะไรได้เลย ทางที่ดีแล้วอย่าไปยุ่งกับเว็บไซต์ประเภทนี้ดีกว่า

4. บิลค่าโทรศัพท์ข้ามประเทศ โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์
        – เพียงแค่การดาวน์โหลดโปรแกรมพิเศษจากเว็บไซต์สำหรับผู้ใหญ่ก็สามารถดูภาพลับเฉพาะได้ โดยที่ไม่ต้องใช้บัตรเครดิตใด ๆ ความจริงแล้ว ก็คือ โปรแกรมพิเศษเหล่านี้ส่วนใหญ่ทางเว็บไซต์จะอ้างว่าใช้สำหรับรับชมภาพและวิดีโอ ความจริงแล้วเป็นโปรแกรมที่จะแอบตัดสัญญาณสายโทรศัพท์ที่เรากำลังต่อ อินเทอร์เน็ตทิ้งไป จากนั้นจะปิดเสียงโมเด็มแล้วลักลอบโทรข้ามชาติไปต่างประเทศ ซึ่งผู้ใช้ต้องเสียค่าโทรศัพท์เป็นรายนาทีกว่า 20 บาทต่อนาที กว่าจะรู้ตัวก็ เมื่อเห็นตัวเลขในบิลค่าโทรศัพท์

5. ออกแบบเว็บไซต์ให้ฟรี
        – หากว่าสนใจอยากที่จะมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง โดยเฉพาะเว็บไซต์สำหรับอีคอมเมิร์สก็อาจมีการบริการฟรี โดยที่ไม่ใช่เพียงแค่พื้นที่เก็บเว็บไซต์ฟรีเท่านั้น อาจมีการออกแบบเว็บเพจให้เป็นพิเศษ และเป็นเอกลักษณ์เฉพาะสำหรับแต่ละเว็บไซต์ด้วย ทดลองใช้ได้กว่า 30 วันโดยที่ไม่มีเงื่อนไขผูกพัน แต่ลูกค้าจำนวนมาก ต้องถูกคิดค่าใช้จ่ายหลังจากที่ตอบรับการทดลองใช้บริการ แม้ว่าได้บอกเลิกไปภายในระยะเวลา 30 วันแล้ว ผู้ใช้ต้องมีความระมัดระวังมาก

6. ขายตรงแบบหลายชั้นหรือแบบปิระมิดผ่านเน็ต
        – วิธีนี้ถือได้ว่าเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดแบบใหม่ที่รับประกันรายได้ ไม่ว่าจะเป็นเดือนละหมื่นบาทขึ้นไป วันละ 500-1000 บาท หรือว่าใช้คำชวนเชื่อว่าสามารถ สร้างเงินล้านได้ภายในพริบตา แต่อย่างไรก็ตามก็เอาเป็นว่าทำแล้วรวยเร็ว เพราะสินค้าที่เราจะนำไปขายนั้นเป็นสินค้าคุณภาพสูงแต่ว่าราคาถูกมาก เหตุผลที่สามารถ ขายได้ในราคาถูกนั้นก็เป็นเพราะว่าบริษัทต้นสังกัดไม่ต้องเสียค่าโฆษณาสินค้าผ่านทางสื่อต่างๆ ซึ่งมีต้นทุนสูง โดยบริษัทตัดสินใจนำเอาต้นทุนเหล่านี้มาเป็นส่วนแบ่ง รายได้ให้กับผู้ขายสินค้าอย่างเรา ๆ แทน ที่สำคัญเรายังสามารถสร้างลูกทีมเป็นเครือข่ายของเราและยังได้รับส่วนแบ่งเป็นเปอร์เซ็นต์จากยอดขายของลูกทีมแต่ละคน ด้วย แต่ความจริงแล้วการเข้าไปสู่การตลาดแบนี้ได้ เราจะต้องเสียค่าสมัครหรือต้องซื้อสินค้าขั้นต่ำ เป็นหลักร้อย หลักพัน ซึ่งบริษัทจะอ้างว่าจะขายสินค้าได้ก็ต้อง ทดลองใช้สินค้าดูก่อนจึงจะเข้าใจถึงคุณภาพที่แท้จริง หลายคนก็หลงเชื่อและยอมเสียเงินลงทุนขั้นต้นไป หวังจะไปหารายได้เป็นกอบเป็นกำในภายภาคหน้า แต่ว่าความเป็นจริงแล้วบริษัทเหล่านี้ไม่ได้ตั้งขึ้นมาเพื่อเป้าหมายหลักในการขายสินค้า แต่เพื่อหาสมาชิกและกินค่าหัวคิวกันต่อเป็นทอด ๆ ไป หลอกให้คนเข้ามา เป็นสมาชิกให้มาก ที่สำคัญทำการตลาดแบบนี้ผิดกฎหมาย ต้องระวังให้ดี

7. ท่องเที่ยวฟรี ราคาถูกแบบไม่เคยเจอมาก่อน
        – แพ็กเกจทัวร์สุดประหยัด แต่ว่าได้ที่พักและบริการหรูระดับโรงแรม 5 ดาว บางแห่งแจกที่พักกันฟรี ๆ เพราะว่าเป็นช่วงนอกฤดูท่องเที่ยวหรือไม่ก็เป็นช่วงกำลัง โปรโมตลดแลกแจกแถมบ้าง แต่ว่าความจริงแล้วก่อนที่จะหลงเชื่อก็ควรตรวจสอบให้ดีก่อน ถ้าได้เห็นสถานที่จริงด้วยก็ยิ่งดี เพราะว่าหลายครั้งเมื่อจ่ายเงินไปแล้ว บางทีก็ไม่ได้ที่พัก หรือว่าได้ก็ไม่ตรงตามที่โฆษณา บางครั้งก็กลับมีค่าบริการพิเศษแทรกมาด้วย ซึ่งกว่าจะรู้ก็วันสุดท้ายตอนเช็กบิล ไม่จ่ายก็คงไม่ได้ออกจากโรงแรม สำหรับคำแนะนำก็คือ เห็นบ่อยครั้งที่ตามอีเมลขยะมักจะส่งมาเป็นระยะ ๆ เริ่มมีคนถูกหลอกเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ บางทีก็เข้าไปดูรายละเอียดจากเว็บไซต์แล้วเห็นรูปภาพ รายละเอียดบริการเสริมต่างๆ ที่เชิญชวนไปให้ใช้บริการ แต่ว่าท้ายที่สุดแล้วสถานที่จริงกลับมีลักษณะตรงกันข้ามแบบไม่น่าเชื่อสายตา จ่ายเงินไปแล้ว ไปถึงแล้ว อาจจะไม่มีที่พักให้ ทางที่ดีก็ควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าบริษัทดังกล่าวได้รับอนุญาตจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยให้ดำเนินธุรกิจลักษณะนี้ได้จริง เพราะว่า หากเกิดปัญหาก็ยังพอที่จะร้องเรียนกันได้บ้าง และก็อย่าลืมเก็บหลักฐานสำคัญเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นอีเมล โบรชัวร์ เอาไว้ด้วยก็จะเป็นการดีไม่น้อย

8.โอกาสทองธุรกิจรวยเร็ว
        – เป็นเจ้านายของตัวคุณเอง ทำงานจากที่บ้าน และเลือกเวลาทำงานได้ตามสะดวก แต่สามารถมีรายได้เป็นกอบเป็นกำได้อย่างสม่ำเสมอ แต่ความเป็นจริงแล้วแทนที่ จะได้รายได้เป็นกอบเป็นกำอย่างที่หวัง เงินที่ลงทุนไปทั้งหมดกลับเกลี้ยงไปไร้ร่องรอยอย่างรวดเร็ว ด้วยเหตุผลนานับประการไม่ว่าจะเป็นแผนธุรกิจไม่รัดกุม ขาดประสบการณ์ทั้งสองฝ่าย แต่หลายรายสาเหตุหลักมาจากโดนหลอก โดนหักหลัง และโดนโกง สำหรับคำแนะนำก็คืออีเมลล์หรือคำประกาศตามลักษณะนี้ มีให้เห็นบ่อยครั้งตามเว็บบอร์ดและนิวส์กรุ๊ป ประกาศกันโต้งๆว่าไม่ใช่งานขายตรง ทำงานที่บ้าน เลือกเวลาทำงานได้ ฯลฯ เหตุผลสารพัดเช่นนี้อย่างน้อย ก็ ควรมีสติพอที่จะคิดได็ว่างานสบายขนาดนั้นคงไม่มีส่วนใหญ่เงินที่ลงทุนไปมักจะสลายไปกับสายน้ำและไม่มีทางไหลย้อนกลับ ทางที่ดีควรไปเจอตัวจริง หรือบริษัทให้แน่ใจไปเลย ก่อนที่จะตกลงเซ็นสัญญาลงทุนอะไรก็ตามควรศึกษาเงื่อนไขต่างให้กระจ่างชัด หากมีทนายหรือนักบัญชีไปเป็นเพื่อนคู่ใจด้วยยิ่งดี

9. ซื้อขายหุ้นและกองทุนออนไลน์
        – การลงทุนซื้อขายหุ้นแบบออนไลน์ ส่งคำสั่งซื้อขายได้ทันใจไม่ต้องผ่านโบรกเกอร์ให้วุ่นวาย หรืออาจลงทุนกับกองทุนต่างๆ ที่รับประกันผลตอบแทนแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ ว่าได้กำไรแน่นอน ซึ่งตรงกันข้ามกันเงินที่ลงทุนไปกับการเล่นหุ้นหรือลงทุนกับกองทุนต่างๆกลับกลายเป็นเงินที่สูญหายไปอย่างไม่คาดคิด เพราะ ไปหลงเชื่อคำโฆษณาต่างๆ โดยไม่ได้ไตร่ตรองให้ดีเสียก่อน ควรจำไว้เสมอว่าได้มากก็ต้องเสียมากนี่เป็นกฎตายตัวของธุรกิจทุกประเภทแต่หลายคนก็มองข้ามไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคที่เปิดเว็บปุ๊บสมัครสมาชิกปั๊บ อีกสองสมานาทีก็เตรียมลุยซื้อหุ้นออนไลน์กันได้เลย ส่วนบัญชีก็ต้องเอาผ่านบัตรเครดิต สะดวกสบายและ มีคำหวานล่อใจเช่นนี้ทำให้หลายคนอดละโมภไม่ได้ หากจำได้ในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจทั้งตลาดหุ้นทั้งกองทุนพังกันเป็นแถบๆ ยิ่งถ้าเล่นหุ้นแต่ไม่รู้เรื่องหุ้นหมดตัว แทบทุกราย นอกจากนี้โฆษณาประเภทชักชวนให้เข้าร่วมซื้อกองทุนโดยบอกว่ามีผู้บริหารกองทุนระดับมืออาชีพแล้วมีดารานักร้องหรือคนมีชื่อเสียงมารับประกัน ว่าได้กำไรแน่นอน อันนั้นเป็นไปไม่ได้ ถ้าหากมีเงินเย็นหรือรวยแบบเหลือเฟือ จะลองเสี่ยงดูก็คงไม่เป็นไร แต่หากมีเงินร้อนและวันๆยังไม่พอใช้จ่าย ขอบอก ไว้เลยว่าอย่าดีกว่า

10. สินค้าสุขภาพสรรคุณสุดพิเศษ
        – สินค้าเกี่ยวกับสุขภาพหลากหลายประเภทที่มีสรรพคุณเหนือผลิตภัณฑ์อื่นๆทั่วไป ตั้งแต่รักษาโรคร้ายแรงได้ในเวลาอันสั้น ช่วยลดความอ้วนได้เป็นอย่างดี กระชับกล้ามเนื้อแบบไม่ต้องออกกำลังกาย สเปรย์ฮอร์โมนชักจูงเพศตรงข้ามให้สนใจฯลฯ ความจริงสินค้าที่มีคำโฆษณาชวนเชื่อว่าเป็นยาวิเศษส่วนใหญ่มักเชื่อ ถือไม่ได้ ที่สำคัญหากผู้ป่วยป่วยเป็นโรคร้ายแรงแต่หวังพึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้อาจทำให้ได้รับการรักษาที่ถูกต้องจากแพทย์ไม่ทันการ ฉะนั้นอย่าไปสนใจบรรดายา วิเศษต่างๆที่โฆษณาผ่านทางเน็ตจะเป็นดีที่สุด ที่สำคัญคนจ่ายยาควรเป็นแพทย์ไม่ใช่เว็บมาสเตอร์บนอินเทอร์เน็ตอย่างน้อยก่อนตัดสินใจทดลอง ควรตั้งคำถาม กับตัวเองสักหน่อยว่าถ้ามันดีเลิศวิเศษจริงอย่างว่า ทำไมคนส่วนใหญ่ถึงไม่ใช้ หรือทำไมแพทย์จึงไม่แนะนำให้ใช้

        ทั้งหมดนี้ก็คือปัญหาที่ได้รับการร้องเรียนจากผู้ใช้อินเทอร์เน็ตมากที่สุด อย่างไรก็ดึในเครือข่ายอินเทอร์เน็ตนั้นเล่ห์เหลี่ยม กลโกงมักมีเกิดขึ้นมาใหม่ทุกวัน และนั่นเป็นการตอกย้ำให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตอย่างเรา ๆ ต้องพยายามก้าวไล่ให้ทันและปกป้องตนเองให้พ้นจากการตกเป็นเหยื่อบนเครือข่ายอัจฉริยะนี้

1 thought on “ชำแหละกลยุทธ์กลโกงบนอินเทอร์เน็ต”

Comments are closed.